Thuốc điều trị ngứa ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo

29-08-2021 2:08 PM | Thuốc mới

SKĐS-Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt korsuva (difelikefalin) dạng tiêm, để điều trị ngứa từ trung bình đến nặng, liên quan đến bệnh thận mãn tính ở người lớn đang chạy thận nhân tạo (CKD-aP)

Ngứa liên quan đến bệnh thận mãn tính

CKD-aP là một tình trạng ngứa toàn thân khó chữa xảy ra với tần suất và cường độ cao ở những người bị bệnh thận mãn tính đang chạy thận nhân tạo.

photo-1630213424860

Đa số bệnh nhân lọc máu báo cáo bị ngứa.

Ngứa cũng đã được báo cáo ở bệnh nhân CKD (bệnh thận mạn tính) giai đoạn III-V không lọc máu. Các nghiên cứu tổng hợp, theo chiều dọc, đa quốc gia ước tính tỷ lệ hiện mắc của CKD-aP khoảng 40% ở bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD), với khoảng 25% bệnh nhân báo cáo bị ngứa nặng.

Đa số bệnh nhân lọc máu (khoảng 60 đến 70%) báo cáo bị ngứa, với 30 đến 40% báo cáo ngứa vừa hoặc nặng. Dữ liệu gần đây từ Nghiên cứu Đăng ký Quốc gia ITCH cho thấy trong số những người bị ngứa, khoảng 59% gặp phải các triệu chứng này hàng ngày hoặc gần như hàng ngày trong hơn một năm.

Do sự liên quan của nó với CKD / ESRD, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh sẽ tiếp tục có các triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Các phương pháp điều trị chống ngứa hiện đang được áp dụng, như dùng thuốc kháng histaminecorticosteroid, không thể giúp giảm đau đồng bộ và đầy đủ.

Ngứa mãn tính từ trung bình đến nặng nhiều lần được chứng minh là có thể trực tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống, góp phần gây ra các triệu chứng làm giảm chất lượng cuộc sống (chất lượng giấc ngủ kém) và có liên quan đến trầm cảm. CKD-aP cũng là một yếu tố dự báo độc lập về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, chủ yếu liên quan đến tăng nguy cơ viêm và nhiễm trùng.

photo-1630213427217

Ngứa mãn tính làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Lưu ý khi dùng thuốc mới trị ngứa

Thuốc tiêm korsuva là một chất chủ vận thụ thể kappa opioid (KOR) nhằm vào hệ thống thần kinh ngoại vi của cơ thể, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng và giảm nhẹ có ý nghĩa cho những người bị ngứa trầm trọng và suy nhược.

Trong hai thử nghiệm ở giai đoạn 3, tiêm korsuva đã chứng minh mức độ giảm ngứa có ý nghĩa thống kê và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị ngứa liên quan đến bệnh thận mãn tính từ trung bình đến nặng (CKD-aP).

Tuy nhiên khi dùng thuốc cần lưu ý với các bất lợi có thể xảy ra:

-Phản ứng có hại thường gặp nhất là tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn dáng đi (kể cả té ngã), tăng kali máu, nhức đầu, buồn ngủ và thay đổi trạng tâm trạng... Có thể giảm bớt liều khi tiếp tục điều trị. Sử dụng đồng thời với thuốc trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc giảm đau opioid có thể làm tăng khả năng xảy ra các phản ứng phụ này. Vì vạy, hãy thận trọng khi phối hợp các thuốc điều trị này với korsuva.

Do bất lợi này nên thuốc có thể gây rủi ro khi lái xe và vận hành máy móc. Người bệnh không nên lái xe hoặc vận hành máy móc trong quá trình sử dụng thuốc này.

-Thận trọng dùng thuốc cho một số đối tượng cụ thể:

+Suy gan nặng: Chưa đánh giá được ảnh hưởng của suy gan nặng lên dược động học của korsuva ở những đối tượng đang thẩm tách máu (HD). Do đó, việc sử dụng korsuva trong đối tượng này không được khuyến khích.
+Sử dụng cho người già: Tỷ lệ buồn ngủ ở đối tượng được điều trị bằng korsuva từ 65 tuổi trở lên cao hơn (7,0%) so với đối người dưới 65 tuổi (2,8%). Đây cũng là vấn đề hết sức lưu ý sử dụng thuốc cho dân số này.

Mời độc giả xem thêm video:

Đảm bảo an toàn tại khu công nghiệp


Bích Ngọc (Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH