Thuốc điều trị loãng xương sau mãn kinh

05-08-2010 8:06 AM | Dược

Các biện pháp điều trị loãng xương sau mãn kinh hiện nay có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã có giảm mật độ xương.

Các biện pháp điều trị loãng xương sau mãn kinh hiện nay có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã có giảm mật độ xương. Đầu tiên phải dùng các biện pháp không dùng thuốc như tập thể dục, phòng ngừa ngã, sau đó khắc phục tình trạng thiếu hụt canxi và vitamin D, cuối cùng mới dùng các thuốc điều trị loãng xương đặc hiệu.

Loãng xương thường gây nên gãy xương, để lại hậu quả rất nặng nề cho bệnh nhân và xã hội. Việc điều trị cần bắt đầu từ việc lựa chọn đúng đối tượng cần điều trị, dựa trên thăm khám lâm sàng, đánh giá các kết quả của đo mật độ xương.

Trước hết, phụ nữ sau mãn kinh cần phải luôn tập thể dục để duy trì sự mềm dẻo của cơ bắp, cơ lực và sự cân bằng. Ở người cao tuổi, dự phòng ngã là rất quan trọng, sự thay đổi môi trường sao cho thuận tiện, phù hợp với sinh hoạt của người cao tuổi, điều trị các bệnh có thể gây ngã, theo dõi quản lý tốt việc dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc ngủ... Trong trường hợp có nguy cơ ngã cao như bị bệnh cơ hay thần kinh ở chi dưới và bị ngã nhiều thì cần mang dụng cụ bảo vệ háng để khỏi bị gãy đầu trên xương đùi.

Phụ nữ sau mãn kinh cần luôn cố gắng cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể, chủ yếu qua đường thức ăn nếu có thể (liều lượng 1.500 mg/ngày ở phụ nữ mãn kinh và người trên 65 tuổi). Vitamin D cũng rất quan trọng để giúp cho việc hấp thu canxi từ ruột và nhu cầu sinh lý hàng ngày là 400 - 800 UI. Ở phụ nữ trên 80 tuổi và ở trong trại dưỡng lão, kết hợp dùng 1.200mg canxi và 800 UI vitamin D làm giảm 30% nguy cơ gãy đầu trên xương đùi. Các thuốc này nhìn chung dung nạp tốt.

Việc điều trị đặc hiệu loãng xương chủ yếu là raloxifen và biphosphonat. Các thuốc thuộc nhóm biphosphonat có tác dụng chống tiêu xương do ức chế huỷ cốt bào. Các thuốc này kém hấp thu qua tiêu hoá và ái lực với xương rất lớn. Do vậy, bệnh nhân cần nắm vững cách uống thuốc để tránh kích thích trên đường tiêu hoá. Các thuốc được dùng thông dụng hiện nay là fosamax, actonel...

Trong tương lai gần, với sự phát triển của khoa học sẽ có những chỉ số gãy xương cho phép đánh giá nguy cơ tuyệt đối gãy xương sau 5 hay 10 năm và có những thuốc mới, đặc biệt là các thuốc tăng đồng hoá cho phép làm phong phú hơn các chiến lược điều trị.

TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH