Hà Nội

Thuốc điều trị huyết áp kết hợp "4 in 1" sẽ giúp người bệnh tuân thủ điều trị tốt hơn

04-09-2021 6:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS- Thay vì phải sử dụng 1 loại thuốc huyết áp và các thuốc bổ trợ khác trong việc kiểm soát huyết áp, mới đây các nhà khoa học Úc đã thực hiện nghiên cứu một một loại thuốc kết hợp 4 loại thuốc huyết áp khác nhau với liều thấp và cho kết quả khả quan.

Viên thuốc quadpill được kết hợp với 4 loại thuốc huyết áp khác nhau với liều thấp đã giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn và cải thiện tuân thủ dùng thuốc ở người bệnh tăng huyết áp.

Thuốc trị tăng huyết áp kết hợp giúp người bệnh tuân thủ điều trị tốt hơn

Một thử nghiệm lâm sàng mới đây ở Úc cho thấy, khoảng 80% những người được sử dụng thuốc "quadpill" (trong nghiên cứu) đạt được huyết áp 140/90 trong vòng ba tháng và tiếp tục kéo dài đến một năm, so với 60% những người bắt đầu sử dụng một loại thuốc và kết hợp thêm loại thuốc khác khi cần thiết.

 Đến ba tuần, huyết áp trung bình của nhóm dùng thuốc quadpill là 120/71, so với 127/79 ở nhóm được chăm sóc tiêu chuẩn. Các phát hiện đã được công bố mới đây trên tạp chí The Lancet.

photo-1630656659248

Thuốc trị tăng huyết áp 4 trong 1 sẽ giúp người bệnh tuân thủ tốt hơn

Tiến sĩ Clara Chow, Đại học Sydney, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Bắt đầu với sự kết hợp liều lượng rất thấp của các loại thuốc huyết áp này trong một viên thuốc, sẽ hiệu quả hơn so với cách tiếp cận phổ biến. Thông thường, người bệnh tăng huyết áp sẽ bắt đầu một loại thuốc với liều lượng đầy đủ (lớn hơn) và sau đó có thể kết hợp với một loại thuốc khác (khi cần thiết) để kiểm soát huyết áp.

Theo tiến sĩ Eugene Yang, Khoa Phòng chống Bệnh tim mạch của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, một số hướng dẫn điều trị huyết áp đã khuyến nghị sử dụng kết hợp các loại thuốc khác nhau để kiểm soát huyết áp tốt hơn. Tuy nhiên, kết hợp các loại thuốc này vào một viên thuốc có thể giúp người bệnh gắn bó tốt hơn với việc điều trị của họ. Người bệnh sẽ tuân thủ thuốc tốt hơn, vì thực tế cho thấy càng uống nhiều viên thuốc, thì mức độ tuân thủ càng thấp.

Giảm nguy cơ tác dụng phụ của thuốc

Viên thuốc kết hợp "4 trong 1" này đã được kê đơn ngẫu nhiên cho một nửa trong số gần 600 người bệnh ở Úc, để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả. Nhớm của TS Chow và các đồng nghiệp nhận ra rằng, với việc kết hợp ¼ liều (so với thông thường) của mỗi loại thuốc, được kết hợp trong một viên thuốc sẽ cho tác dụng hiệp đồng. Mỗi loại lại có tác dụng theo những cách khác nhau để giảm huyết áp. Vì vậy, khi kết hợp, thuốc sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

photo-1630656665863

Tăng huyết áp có thể gây biến chứng đột quỵ, đau tim

Với liều tối thiểu của mỗi loại thuốc này sẽ có ít tác dụng phụ hơn. Tiến sĩ Robert Carey, Đại học Trường Y Virginia và là đồng tác giả của hướng dẫn điều trị huyết áp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: Các tác dụng phụ hầu như luôn liên quan đến liều lượng, và đây là liều cực thấp của mỗi loại thuốc nên các tác dụng phụ từ bất kỳ loại thuốc nào trong số này sẽ rất nhỏ.

Theo TS Carey, loại thuốc này sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với người bệnh ở những vùng xa xôi, nơi có ít khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, trở ngại chính hiện tại là chưa có nhà sản xuất quy mô lớn nào tạo ra sự kết hợp bốn liều thấp này trong một viên thuốc. Các nhà khoa học hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ là bằng chứng có thể phát triển viên thuốc "4 trong 1" trong tương lai để dùng cho người bệnh. TS Chow cho biết.

Với kết quả đầy hứa hẹn này, TS Yang cho biết, các nghiên cứu trong tương lai cũng cần xem thuốc quadpill có giúp người bệnh tránh được những biên chứng nguy hiểm đến tính mạng hay không, ví dụ như giảm đau tim, đột quỵ hoặc suy tim…

Xem thêm:

Điều trị F0Bích Ngọc (Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn