DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị HIV trị được cả ung thư vú
11:30 16/11/2012 GMT+7
Phát hiện đầy tình cờ này dành cho thuốc điều trị HIV loại nelfinavir. Nelfinavir là một thuốc thuộc loại ức chế preotease đặc thù.
Phát hiện đầy tình cờ này dành cho thuốc điều trị HIV loại nelfinavir. Nelfinavir là một thuốc thuộc loại ức chế preotease đặc thù. Nhưng trong mô hình thử nghiệm với chuột bị gây ung thư vú nhân tạo có dấu ấn HER2 thì thuốc tỏ ra có tác dụng. Với một liều tương tự như điều trị HIV, với một thời gian tương tự như với bệnh nhân bị HIV thuốc nelfinavir tỏ ra khá hiệu quả.

Để có được kết quả này, các nhà khoa học đã nghiên cứu về ung thư vú và tìm ra 7 chất có khả năng ức chế sự phát triển của căn bệnh này. Thuốc nelfinavir là một chất ức chế chọn lọc có được tác dụng trên. Khi thử nghiệm, các nhà khoa học thấy thuốc làm chậm lại sự phát triển của khối ung thư vú trên chuột mang khối u nhân tạo có dấu ấn HER2. Không chỉ có sự thay đổi về tốc độ phát triển mà dường như kích thước khối u vú cũng nhỏ đi. Điều thú vị là tác dụng này có được từ một liều tương đương với liều của điều trị HIV.

Với khám phá thú vị này, chúng ta lại có thêm một thuốc tiềm năng mới có thể tham gia điều trị ung thư vú và quan trọng hơn nó giúp người bệnh HIV giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh. Toàn bộ công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ.

           Hồng Phong (Theo ScienceDaily, 10/2012)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm