DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị HIV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Bích Ngọc - 14:39 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA (Cục quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ) vừa phê chuẩn viên nén Tivicay (dolutegravir) và viên nén Tivicay PD (dolutegravir) để điều trị HIV-1 ở bệnh nhân nhi ít nhất bốn tuần tuổi và nặng ít nhất 3 kg (6,61 pound) kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút khác.

Theo Bác sĩ Debra Birnkrant, giám đốc bộ phận thuốc chống siêu vi tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm HIV, việc điều trị sớm là rất quan trọng, vì HIV có thể tiến triển nhanh hơn ở trẻ em so với người lớn. Dù tỷ lệ nhiễm HIV ở trẻ em tiếp tục giảm, việc cho ra đời các thuốc điều trị và điều trị sớm là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ em sống chung với HIV. Sự phê chuẩn của hai thuốc này cung cấp cho bệnh nhân HIV trẻ tuổi nhất có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị, giúp trẻ sống lâu hơn, sống khỏe hơn.


Trong thử nghiệm lâm sàng cho thấy, sự an toàn, hiệu quả và dược động học của Tivicay và Tivicay PD ở bệnh nhân nhi tương đương với người lớn dùng dolutegravir. Vào tuần thứ 24, 62% bệnh nhân nhi sử dụng thuốc Tivicay hoặc Tivicay PD có tải lượng virus không phát hiện được và ở tuần thứ 48, 69% có tải lượng virus không phát hiện được. Ngoài ra, trung bình, các đối tượng nghiên cứu có nồng độ một số tế bào (tế bào CD4) đủ cao để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân trưởng thành được điều trị bằng Tivicay là mất ngủ, mệt mỏi và đau đầu. Bệnh nhân quá mẫn cảm với dolutegravir không nên dùng thuốc Tivicay hoặc Tivicay PD. Không nên dùng thuốc Tivicay và Tivicay PD với dofetilide (thuốc chống loạn nhịp). Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các phản ứng quá mẫn như phát ban và rối loạn chức năng nội tạng. Bệnh nhân nên ngừng sử dụng Tivicay hoặc Tivicay PD nếu các dấu hiệu hoặc triệu chứng của phản ứng quá mẫn phát triển, vì việc chậm điều trị có thể dẫn đến phản ứng đe dọa tính mạng. Một số bệnh nhân dùng liệu trình dolutegravir bị tăng độc tính gan. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm gan B hoặc C tiềm ẩn có thể tăng nguy cơ bị tăng men gan và cần được theo dõi.

Lưu ý, mặc dù cùng hoạt chất nhưng viên nén Tivicay và viên nén Tivicay PD đường uống không thể được dùng thay thế cho nhau theo tỉ lệ 1:1.

Bích Ngọc

(Theo FDA 6/2020)

Tin liên quan
Phát triển thuốc trị HIV dùng mỗi năm một lần
SKĐS - Việc phát triển thuốc điều trị có tác dụng kéo dài nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS không phải uống thuốc hàng ngày, sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn…
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV
SKĐS - Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Người thử nghiệm chữa Ebola bằng thuốc trị HIV
Quá trình điều trị cho bệnh nhân Ebola bằng thuốc trị HIV của bác sĩ Gobee Logan ở Liberia đã cho thấy một số kết quả khả quan.
Tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trong tình hình dịch COVID-19 mới
SKĐS - Ngày 18/5/2020, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo gửi các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tỉnh, thành phố về tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc thay thế trong tình hình dịch COVID-19 mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm