Thuốc điều trị HIV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

17-06-2020 2:39 PM | Thông tin dược học

SKĐS - FDA (Cục quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ) vừa phê chuẩn viên nén Tivicay (dolutegravir) và viên nén Tivicay PD (dolutegravir) để điều trị HIV-1 ở bệnh nhân nhi ít nhất bốn tuần tuổi và nặng ít nhất 3 kg (6,61 pound) kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút khác.

Theo Bác sĩ Debra Birnkrant, giám đốc bộ phận thuốc chống siêu vi tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm HIV, việc điều trị sớm là rất quan trọng, vì HIV có thể tiến triển nhanh hơn ở trẻ em so với người lớn. Dù tỷ lệ nhiễm HIV ở trẻ em tiếp tục giảm, việc cho ra đời các thuốc điều trị và điều trị sớm là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ em sống chung với HIV. Sự phê chuẩn của hai thuốc này cung cấp cho bệnh nhân HIV trẻ tuổi nhất có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị, giúp trẻ sống lâu hơn, sống khỏe hơn.


Trong thử nghiệm lâm sàng cho thấy, sự an toàn, hiệu quả và dược động học của Tivicay và Tivicay PD ở bệnh nhân nhi tương đương với người lớn dùng dolutegravir. Vào tuần thứ 24, 62% bệnh nhân nhi sử dụng thuốc Tivicay hoặc Tivicay PD có tải lượng virus không phát hiện được và ở tuần thứ 48, 69% có tải lượng virus không phát hiện được. Ngoài ra, trung bình, các đối tượng nghiên cứu có nồng độ một số tế bào (tế bào CD4) đủ cao để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân trưởng thành được điều trị bằng Tivicay là mất ngủ, mệt mỏi và đau đầu. Bệnh nhân quá mẫn cảm với dolutegravir không nên dùng thuốc Tivicay hoặc Tivicay PD. Không nên dùng thuốc Tivicay và Tivicay PD với dofetilide (thuốc chống loạn nhịp). Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các phản ứng quá mẫn như phát ban và rối loạn chức năng nội tạng. Bệnh nhân nên ngừng sử dụng Tivicay hoặc Tivicay PD nếu các dấu hiệu hoặc triệu chứng của phản ứng quá mẫn phát triển, vì việc chậm điều trị có thể dẫn đến phản ứng đe dọa tính mạng. Một số bệnh nhân dùng liệu trình dolutegravir bị tăng độc tính gan. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm gan B hoặc C tiềm ẩn có thể tăng nguy cơ bị tăng men gan và cần được theo dõi.

Lưu ý, mặc dù cùng hoạt chất nhưng viên nén Tivicay và viên nén Tivicay PD đường uống không thể được dùng thay thế cho nhau theo tỉ lệ 1:1.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn