Thuốc điều trị đau nửa đầu erenumab và nguy cơ tăng huyết áp tiềm ẩn

18-09-2021 2:03 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) thông báo, thông tin về thuốc điều trị chứng đau nửa đầu erenumab đã được cập nhật mới với cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn giữa thuốc và tăng huyết áp.

Thuốc điều trị đau nửa đầu và nguy cơ tăng huyết áp tiềm ẩn - Ảnh 1.

Trên nhãn thông tin của erenumab đã được cập nhật để nêu rõ nguy cơ gây tăng huyết áp.

Bệnh nhân đang được điều trị bằng erenumab cần theo dõi tình trạng tăng huyết áp

Erenumab, một kháng thể đơn dòng có khả năng ngăn chặn sự kích hoạt của một loại protein có thể tạo ra cơn đau nửa đầu. Protein này, được gọi là peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP), có thể làm cho các mạch máu giãn ra, gây viêm và đau nửa đầu đau. 

Erenumab đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào năm 2018 để điều trị chứng đau nửa đầu mạn tính. Các thuốc này được dùng dưới dạng tiêm định kỳ để giảm đau và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu tái phát. Nhóm thuốc CGRP-R gồm có erenumab, fremanezumab và galcanezumab.

Theo TGA, phần 'Cảnh báo đặc biệt và Thận trọng' trên nhãn thông tin của erenumab đã được cập nhật để nêu rõ nguy cơ gây tăng huyết áp hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp đã có từ trước sau khi sử dụng erenumab. 

Nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng đã có sẵn bệnh tăng huyết áp hoặc các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp. Báo cáo cho thấy, đã có những trường hợp cần điều trị bằng thuốc và một số trường hợp phải nhập viện.

Tăng huyết áp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị, nhưng được báo cáo thường xuyên nhất trong vòng 7 ngày kể từ ngày dùng liều đầu tiên. Trong phần lớn các trường hợp, tăng huyết áp khởi phát hoặc xấu đi được báo cáo sau liều erenumab đầu tiên. Nhiều trường hợp được báo cáo đã ngừng sử dụng thuốc. Ngoài ra, trên nhãn thông tin, tăng huyết áp đã được thêm vào 'Rối loạn mạch máu' trong phần 'Tác dụng ngoại ý' của erenumab.

Các chuyên gia y tế được khuyến cáo: Bệnh nhân đang được điều trị bằng erenumab, nên tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ. Đồng thời cần theo dõi tình trạng tăng huyết áp mới khởi phát hoặc đã có từ trước. Nếu quan sát thấy tăng huyết áp và đánh giá không xác định được căn nguyên thay thế, hãy cân nhắc xem có nên ngừng sử dụng erenumab hay không.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Hoài An
Ý kiến của bạn