Hà Nội

Thuốc điều trị đa hồng cầu nguyên phát

05-12-2014 12:00 AM | Dược

SKĐS - Bệnh đa hồng cầu nguyên phát là một bệnh của tủy xương dẫn tới sự gia tăng bất thường về số lượng các tế bào máu (chủ yếu là các tế bào hồng cầu), mặc dù số lượng các tế bào máu trắng và tiểu cầu cũng tăng lên.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa thông qua một ứng dụng mới của thuốc jakafi (ruxolitinib) để điều trị bệnh nhân bị đa hồng cầu nguyên phát, và đây là loại thuốc đầu tiên được chấp thuận bởi FDA cho tình trạng này.

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát là một bệnh của tủy xương dẫn tới sự gia tăng bất thường về số lượng các tế bào máu (chủ yếu là các tế bào hồng cầu), mặc dù số lượng các tế bào máu trắng và tiểu cầu cũng tăng lên. Chính sự dư thừa của các tế bào máu đã gây ra viêm tĩnh mạch. Bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến việc sử dụng của những người tham gia Jakafi với đa hồng cầu nguyên phát là thiếu máu, giảm tiểu cầu. Các tác dụng phụ không liên quan đến máu thường gặp nhất là chóng mặt, táo bón và bệnh zona.

Kim Thủy (Theo FDA 12/2014)

 

 

http://www.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm425677.htm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH