Thuốc điều trị chàm có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

26-08-2022 7:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, một kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị bệnh chàm và bệnh hen suyễn có thể cải thiện khả năng sống sót cho những bệnh nhân mắc COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng.

Thử nghiệm do TS. Jennifer Sasson, Trường Y Virginia thiết kế và dẫn đầu, đã phát hiện ra rằng dupilumab cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân và giảm số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt. Gần 90% bệnh nhân trong thử nghiệm ngẫu nhiên còn sống sau 60 ngày điều trị, so với 76,2% bệnh nhân được dùng giả dược.

TS. Sasson và các cộng sự đã được truyền cảm hứng để khởi động thử nghiệm sau khi phát hiện ra những bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ cần đến máy thở cao hơn đáng kể nếu máu của họ chứa nhiều interleukin-13, một tác nhân gây viêm trong cơ thể. Dupilumab, được bán dưới tên thương hiệu dupixent, hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của IL-13.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt dupilumab vào năm 2017 để điều trị bệnh chàm từ vừa đến nặng (tình trạng ngứa da còn được gọi là viêm da dị ứng). Thuốc dupilumab hiện nay còn được dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị hen suyễn và viêm xoang mãn tính.

Thuốc điều trị chàm làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

Dupilumab được phê duyệt để điều trị bệnh chàm vừa đến nặng.

Để xem liệu dupilumab có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể với COVID-19 hay không, TS Sasson đã thu nhận 40 bệnh nhân mắc COVID-19 từ trung bình đến nặng trong một thử nghiệm lâm sàng (thử nghiệm mù đôi - nghĩa là cả bệnh nhân và bác sĩ đều không biết liệu bệnh nhân đang nhận kháng thể hay giả dược). Cả hai nhóm người tham gia thử nghiệm đều được chăm sóc tiêu chuẩn.

Sau 28 ngày, hai nhóm không thấy sự khác biệt về tỷ lệ sống sót khi không thở máy hoặc trong các biến cố bất lợi. Nhưng đến 60 ngày, chỉ có 2 trường hợp tử vong trong số những bệnh nhân được dùng thuốc và 5 trường hợp tử vong ở những bệnh nhân được sử dụng giả dược.

Trong số những bệnh nhân chưa cần chăm sóc đặc biệt khi họ tham gia thử nghiệm, cuối cùng 3 người dùng thuốc phải điều trị ICU. Con số này được so sánh với 6 trường hợp trong số những người dùng giả dược.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng dupilumab có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho những bệnh nhân thích hợp, đặc biệt là sau khi xem xét hiệu quả hạn chế của các phương pháp điều trị hiện có. Các thử nghiệm lớn hơn đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về lợi ích tiềm năng của loại kháng thể đơn dòng này.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Dùng thuốc điều trị đau bụng do rối loạn tiêu hóa như thế nào

Duy Đăng
(Theo Eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH