DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc điều trị bệnh béo phì cho thanh thiếu niên
Bích Ngọc - 20:17 11/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc tiêm saxenda (liraglutide) 3 mg vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt nhãn cập nhật để sử dụng như một biện pháp bổ trợ cho các bữa ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất, trong điều trị béo phì ở thanh thiếu niên (12–17 tuổi) với trọng lượng cơ thể trên 60 kg và BMI=30 hoặc cao hơn đối với người lớn.

Saxenda đã được phê duyệt vào năm 2014 để quản lý cân nặng mãn tính ở người lớn có BMI ≥30, hoặc ≥27 với ít nhất một bệnh đi kèm liên quan đến cân nặng, như một chất bổ sung cho kế hoạch ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất.

Trong 20 năm qua, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên thừa cân trên toàn cầu đã tăng gấp đôi, từ 1/10 lên 1/5. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cả cha và mẹ đều có cân nặng vượt mức, 80% con cái của họ sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị hiện tại cho dân số này còn hạn chế.

Theo các nhà khoa học, các lựa chọn mới để điều trị cho trẻ vị thành niên sống chung với bệnh béo phì có thể mang lại hy vọng cho các gia đình và giúp giải quyết dịch bệnh này đang gia tăng. Với 90% thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì có khả năng mắc bệnh này khi trưởng thành và do đó tăng nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến cân nặng, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề chăm sóc cân nặng và hỗ trợ sớm.

Sự gia tăng béo phì ở tuổi vị thành niên đang góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và nó đặt ra một thách thức thực sự cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe do các lựa chọn điều trị hạn chế. Với saxenda có thể cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho lứa tuổi này.

Thuốc tiêm saxenda (liraglutide) 3,0 mg là thuốc chủ vận thụ thể glucagon giống như peptide-1 (GLP-1) dùng một lần mỗi ngày với 97% giống với GLP-1 tự nhiên ở người, một loại hormone có liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn.  Giống như GLP-1 ở người, saxenda được cho là hoạt động trong các khu vực của não liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn, bao gồm cả vùng dưới đồi. Các phản ứng phụ thường gặp nhất là các tác dụng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Bích Ngọc

Tin liên quan
Trẻ béo phì dễ gặp hậu quả gì?
SKĐS - Con tôi 7 tuổi nặng 50 kg. Tôi lo lắng con béo phì sau này dễ mắc nhiều bệnh. Vậy cụ thể trẻ béo phì dễ gặp hậu quả gì về sức khỏe khi trưởng thành?
Báo động trẻ em Việt bị thừa cân, béo phì gia tăng nhanh chóng
SKĐS - Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23/10/2020 với chủ đề là “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững.
Thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp
SKĐS - Béo phì là bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn
Giảm cân ở thanh niên béo phì có thể ngăn ngừa tử vong sớm
SKĐS - Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thanh niên mắc bệnh béo phì giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, cải thiện tuổi thọ…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm