Thuốc điều trị bệnh béo phì cho thanh thiếu niên

11-12-2020 8:17 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc tiêm saxenda (liraglutide) 3 mg vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt nhãn cập nhật để sử dụng như một biện pháp bổ trợ cho các bữa ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất, trong điều trị béo phì ở thanh thiếu niên (12–17 tuổi) với trọng lượng cơ thể trên 60 kg và BMI=30 hoặc cao hơn đối với người lớn.

Saxenda đã được phê duyệt vào năm 2014 để quản lý cân nặng mãn tính ở người lớn có BMI ≥30, hoặc ≥27 với ít nhất một bệnh đi kèm liên quan đến cân nặng, như một chất bổ sung cho kế hoạch ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất.

Trong 20 năm qua, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên thừa cân trên toàn cầu đã tăng gấp đôi, từ 1/10 lên 1/5. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cả cha và mẹ đều có cân nặng vượt mức, 80% con cái của họ sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị hiện tại cho dân số này còn hạn chế.

Theo các nhà khoa học, các lựa chọn mới để điều trị cho trẻ vị thành niên sống chung với bệnh béo phì có thể mang lại hy vọng cho các gia đình và giúp giải quyết dịch bệnh này đang gia tăng. Với 90% thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì có khả năng mắc bệnh này khi trưởng thành và do đó tăng nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến cân nặng, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề chăm sóc cân nặng và hỗ trợ sớm.

Sự gia tăng béo phì ở tuổi vị thành niên đang góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và nó đặt ra một thách thức thực sự cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe do các lựa chọn điều trị hạn chế. Với saxenda có thể cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho lứa tuổi này.

Thuốc tiêm saxenda (liraglutide) 3,0 mg là thuốc chủ vận thụ thể glucagon giống như peptide-1 (GLP-1) dùng một lần mỗi ngày với 97% giống với GLP-1 tự nhiên ở người, một loại hormone có liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn.  Giống như GLP-1 ở người, saxenda được cho là hoạt động trong các khu vực của não liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn, bao gồm cả vùng dưới đồi. Các phản ứng phụ thường gặp nhất là các tác dụng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn