Hà Nội

Thuốc đầu tiên trị lupus ban đỏ cho bệnh nhi

16-05-2019 2:12 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc tiêm truyền tĩnh mạch Benlysta (belimumab) vừa được FDA (Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) phê duyệt để điều trị cho trẻ em bị lupus ban đỏ hệ thống- SLE (thường được gọi đơn giản là bệnh lupus), một bệnh mãn tính nghiêm trọng gây viêm và tổn thương mô và các cơ quan trong cơ thể. Benlysta đã được phê duyệt để sử dụng ở bệnh nhân người lớn kể từ năm 2011, nhưng đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận điều trị cho bệnh nhân nhi mắc SLE.

 

Mặc dù chưa có cách chữa trị bệnh lupus, nhưng việc điều trị có thể giúp các bệnh nhân trẻ tuổi nhất kiểm soát bệnh với hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tổn thương và tàn tật. Bác sĩ Janet Woodcock, MD, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá v thuốc của FDA cho biết.

Mặc dù SLE khởi phát ở trẻ em rất hiếm, nhưng khi được chẩn đoán, nó thường hoạt động mạnh hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên so với bệnh nhân trưởng thành, đặc biệt là cách nó tác động đến các cơ quan như thận và hệ thần kinh trung ương. Do bệnh bắt đầu sớm, bệnh nhân mắc SLE có nguy cơ cao bị tổn thương nội tạng và biến chứng do bệnh cũng như các tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị suốt đời.

Hình ảnh lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh

Hiệu quả của Benlysta trong điều trị SLE ở bệnh nhân nhi được nghiên cứu trên 52 tuần ở những bệnh nhân nhi mắc SLE. Tỷ lệ bệnh nhân nhi đạt kết quả điều trị cao hơn ở những bệnh nhi được điều trị bằng Benlysta tiêm truyền tĩnh mạch cộng với trị liệu chuẩn so với giả dược cộng với trị liệu chuẩn. Bệnh nhân nhi được điều trị bằng Benlysta cộng với trị liệu chuẩn cũng có nguy cơ bị bùng phát nghiêm trọng thấp hơn, và kéo dài thời gian tái phát bệnh (160 ngày so với 82 ngày) với giả dược cộng trị liệu chuẩn. Hồ sơ an toàn và dược động học của thuốc ở bệnh nhân nhi phù hợp với người lớn mắc SLE.

Thông tin cho bác sĩ và bệnh nhân khi dùng thuốc Benlysta bao gồm cảnh báo về tỷ lệ tử vong, nhiễm trùng nghiêm trọng, quá mẫn cảm và trầm cảm, dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng ở người lớn mắc SLE. Thuốc không nên dùng với vắc-xin sống. Nhà sản xuất cần cung cấp thông tin về thuốc thong báo cho người dùng về những rủi ro liên quan đến Benlysta.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất ở bệnh nhân dùng thuốc này bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và sốt. Bệnh nhân cũng thường trải qua các phản ứng truyền dịch, vì vậy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên điều trị trước cho bệnh nhân bằng thuốc kháng histamine.

 

Lupus là một rối loạn của hệ miễn dịch xảy ra trong cơ thể. Bệnh này là một bệnh tự miễn, làm tổn thương và viêm các tế bào của cơ thể. Hiểu một cách đơn giản, lupus là tình trạng sức khỏe trong đó cơ thể sản xuất quá nhiều kháng thể. Bình thường, các kháng thể có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các chất lạ có thể gây ra bệnh tật.Tuy nhiên, ở những người bị lupus, các kháng thể này sẽ tấn công các tế bào của chính cơ thể. Do đó, bạn dễ mắc bệnh và viêm nhiễm do các tế bào khỏe mạnh bị các kháng thể tấn công. Một số dạng lupus thường gặp như:

- Lupus ban đỏ hệ thống- là loại phổ biến nhất của lupus. Loại bệnh này tấn công các mô khác nhau như khớp, da, não, phổi, thận và mạch máu.
- Lupus ban đỏ dạng đĩa – là dạng lupus tấn công vào mô da, gây đỏ da.
- Lupus ở trẻ sơ sinh – lupus này tấn công trẻ sơ sinh. Trẻ nếu có mẹ mắc rối loạn kháng thể sẽ mắc lupus dạng này từ khi sinh ra.
- Lupus do thuốc – dạng này chỉ thường xảy ra trong thời gian ngắn. Một số loại thuốc sẽ có tác dụng phụ tương tự như triệu chứng bệnh lupus.
- Lupus ban đỏ bán cấp da – dạng lupus làm các mô da bị tổn thương và bỏng khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH