Thuốc đau mắt đỏ tobrex dùng trong trường hợp nào?

02-10-2023 15:49 | An toàn dùng thuốc

SKĐS – Thuốc đau mắt đỏ tobrex là loại thuốc được chỉ định phổ biến hiện nay. Vậy thuốc nhỏ mắt tobrex dùng trị đau mắt đỏ cho những đối tượng nào, liều lượng và cách thức sử dụng ra sao là những vấn đề người dân đặc biệt quan tâm...

1. Thuốc nhỏ mắt tobrex là thuốc gì?

Thuốc nhỏ mắt tobrex được các bác sĩ kê đơn để trị bệnh đau mắt đỏ, với hoạt chất chính là tobramycin – là một loại kháng sinh nhóm aminoglycoside, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, thuốc nhỏ mắt tobrex được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn gây ra.

Có nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ (viêm kết mạc) như: Virus (chiếm phầm lớn các ca đau mắt đỏ), vi khuẩn, nấm... Thuốc tobrex trị đau mắt đỏ chỉ sử dụng cho các trường hợp do vi khuẩn và dùng theo đơn của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc nhỏ mắt tobrex cho các nhiễm trùng đau mắt đỏ khác như đau mắt đỏ do virus, nấm... Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào, trong đó có thuốc nhỏ mắt tobrex, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và làm tăng nguy cơ kháng thuốc nguy hiểm.

photo-1696233525139

Thuốc tobrex trị đau mắt đỏ đang được người dùng tìm kiếm trên mạng, nhưng cần dùng đúng tình trạng bệnh.

2. Tác dụng phụ của thuốc tobrex trị đau mắt đỏ

Khi dùng bất kỳ thuốc nào, trong đó có thuốc tobrex trị đau mắt đỏ, người bệnh cần biết được các nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc để biết cách ứng phó thích hợp, an toàn.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc trị đau mắt đỏ tobrex có thể bao gồm:

  • Châm chích hoặc kích ứng;
  • Mí mắt ngứa hoặc sưng;
  • Mờ mắt hoặc mắt có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng.
  • Ngứa mắt hoặc đỏ mắt…

Tuy nhiên thuốc trị đau mắt đỏ tobrex có thể gây phản ứng nghiêm trọng hơn (mặc dù ít hoặc hiếm gặp) như: Nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng… nguy hiểm cho tính mạng. Khi gặp các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc tobrex cần gọi cho bác sĩ hoặc đi cấp cứu ngay.

3. Cách sử dụng thuốc tobrex trị đau mắt đỏ an toàn, hiệu quả

- Cung cấp dữ liệu cá nhân: Người bệnh đau mắt đỏ cần cho bác sĩ biết về tất cả các tình trạng bệnh lý của mình đã và đang mắc phải, tiền sử dị ứng thuốc (đặc biệt là với tobramycin, hoạt chất chính của thuốc nhỏ mắt tobrex hoặc các thuốc kháng sinh khác trước đó) và các loại thuốc đang dùng… để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn, có lời khuyên thích hợp để dùng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả tối ưu nhất.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi dùng thuốc, người bệnh cần bỏ ra chút ít thời gian đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

- Đối với người mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ: Hiện vẫn chưa biết liệu thuốc này có gây hại cho thai nhi hay không. Do đó, hãy cho bác sĩ biết, nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

  • Thuốc nhỏ mắt tobrex có thể truyền vào sữa mẹ và gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ, vì vậy không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.
  • Tobrex không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tháng tuổi.
  • Không sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc thời gian lâu hơn khuyến cáo.

- Cách sử dụng thuốc tobrex trị đau mắt đỏ:

+ Liều lượng: Dùng thuốc tobrex trị đau mắt đỏ thường nhỏ từ 1 - 2 giọt vào mắt bị bệnh, mỗi 4 giờ một lần. Đối với trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể nhỏ 2 giọt mỗi giờ trong thời gian ngắn, trước khi giảm liều lượng và số lượng giọt mỗi ngày (theo chỉ định của bác sĩ).

+ Không đeo kính áp tròng khi sử dụng thuốc: Thuốc tobrex trị đau mắt có thể chứa chất bảo quản, làm mất màu kính áp tròng mềm.

+ Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:

photo-1696233526350

Cách nhỏ thuốc tobrex trị đau mắt đỏ: Kéo nhẹ mi mắt dưới, nhỏ số giọt theo qui định, rồi nhắm mắt trong khoảng 2-3 phút…

Thuốc mắt tobrex trị đau mắt đỏ dạng dung dịch:

- Nghiêng đầu ra sau một chút, một tay kéo nhẹ mí mắt dưới xuống, một tay nhỏ thuốc với số giọt theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, không để đầu ống thuốc chạm vào mắt.

- Nhắm mắt trong 2 hoặc 3 phút với tư thế cúi đầu xuống, không chớp mắt hay nheo mắt. Nhẹ nhàng ấn ngón tay vào góc trong của mắt trong khoảng 1 phút để giữ cho thuốc không chảy vào ống dẫn nước mắt.

- Đợi ít nhất 5-10 phút trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khác mà bác sĩ đã kê đơn.

Để tra thuốc tobrex trị đau mắt đỏ dạng mỡ:

- Nghiêng đầu ra sau, một tay kéo mí mắt dưới xuống, một tay bóp một lượng nhỏ (khoảng 1,25 cm) thuốc mỡ vào khoảng trống giữa mí mắt và nhãn cầu (không để đầu ống thuốc chạm vào mắt). Nhìn xuống rồi nhắm mắt lại trong 1 hoặc 2 phút.

- Sử dụng khăn giấy để lau thuốc mỡ dư thừa trên lông mi.

Lưu ý, sau khi mở mắt, người bệnh có thể bị mờ mắt trong thời gian ngắn. Tránh lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi khả năng nhìn rõ, cho đến khi mắt nhìn rõ trở lại.

Không để ống nhỏ giọt hoặc đầu tuýp thuốc tra chạm vào mắt, vì nguy cơ bị nhiễm bẩn, có thể gây nhiễm trùng mắt, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thị lực.

Các triệu chứng đau mắt đỏ có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn, nhưng người bệnh cần tuân thủ thời gian dùng thuốc, liều lượng thuốc và số lần dùng trong ngày theo chỉ định của bác sĩ. Việc bỏ liều hoặc dừng thuốc sớm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn, có khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và nhiệt. Đậy kín lọ, tuýp thuốc khi không sử dụng. Không sử dụng thuốc nhỏ mắt tobrex trị đau mắt đỏ nếu chất lỏng đã đổi màu hoặc có cặn trong lọ thuốc.

Thuốc uống, chườm mắt chữa đau mắt đỏ hiệu quảThuốc uống, chườm mắt chữa đau mắt đỏ hiệu quả

SKĐS – Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) thường là hậu quả của nhiễm trùng, dị ứng hoặc kích thích. Triệu chứng là cương tụ kết mạc và có tiết tố ở bề mặt nhãn cầu phụ thuộc vào nguyên nhân, cảm giác khó chịu và tình trạng ngứa…

Mời độc giả xem thêm video:

Cách điều trị đau mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn | SKĐS

DS. Nguyễn Thu Giang
Ý kiến của bạn