Thuốc đái tháo đường có thể dùng trị béo phì ở thanh thiếu niên

12-01-2023 06:35 | Thuốc mới

SKĐS - FDA mới đây đã phê duyệt loại thuốc đái tháo đường wegovy (semaglutide) để điều trị bệnh béo phì ở thanh thiếu niên từ 12 -17 tuổi. Được biết loại thuốc này đã được sử dụng hiệu quả trên người trưởng thành mắc bệnh béo phì.

Các phương pháp điều trị thừa cân, béo phìCác phương pháp điều trị thừa cân, béo phì

SKĐS -Tổ chức Y tế thế giới đã phân loại béo phì như một bệnh mạn tính. Điều trị thừa cân béo phì giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan và cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

Hiện tại, những người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì được khuyến nghị áp dụng nhiều biện pháp can thiệp vào lối sống. Tuy nhiên, với thanh thiếu niên khó giảm cân thông qua các biện pháp can thiệp này, có thể lựa chọn sử dụng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

photo-1673363614772

Thuốc trị tiểu đường Wegovy (semaglutide) để điều trị bệnh béo phì ở thanh thiếu niên, từ 12 tuổi.

Semaglutide, một chất tương tự peptide-1 giống glucagon, trước đây chỉ được chấp thuận cho người lớn mắc bệnh béo phì hoặc các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn, sau đó làm giảm lượng calo và dẫn đến giảm cân. Thuốc được tiêm mỗi tuần một lần.

Mới đây FDA (Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) đã phê duyệt wegovy (semaglutide) để điều trị béo phì ở thanh thiếu niên. Kết luận này được đưa ra sau một nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì dùng thuốc kết hợp với các biện pháp can thiệp lối sống đã giảm 16% chỉ số khối cơ thể (BMI) trong vòng 68 tuần. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy loại thuốc này cũng giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của semaglutide với giả dược ở 201 thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì trong độ tuổi từ 12 đến 17. Trong nghiên cứu, 134 người tham gia đã nhận được 2,4 mg semaglutide, tiêm dưới da mỗi tuần một lần và tuân thủ các biện pháp can thiệp lối sống trong 68 tuần. 67 người được dùng giả dược và tuân thủ các can thiệp về lối sống trong 68 tuần.

Sau khi theo dõi sức khỏe của những người tham gia thêm 7 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người dùng semaglutide đã giảm 16,1% chỉ số BMI so với chỉ số BMI ban đầu. Những người dùng giả dược có chỉ số BMI tăng rất nhẹ. 

Ngoài ra, 73% những người dùng semaglutide giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể. Trong khi đó chỉ có 18% những người dùng giả dược giảm được 5% trọng lượng cơ thể.

Những người dùng semaglutide cũng cho biết có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, thuốc cũng gây một số tác dụng phụ nhẹ trên đường tiêu hóa.

Các chuyên gia đánh giá rằng, lợi ích của semaglutide lớn hơn đáng kể so với các loại thuốc giảm cân khác được chấp thuận cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì. Việc tìm ra phương pháp mới điều trị béo phì hiệu quả là nền móng cho tương lai chiến thắng đại dịch này. 

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 lợi ích của việc cắt bỏ đường.

Tuệ Nhi
(Theo healthline)
Ý kiến của bạn