Thuốc đặc trị “bệnh mạn tính”

28-07-2012 2:10 PM | Thời sự

Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2015 cơ bản không còn tình trạng nằm ghép, bảo đảm mỗi người bệnh điều trị nội trú/một giường bệnh vào năm 2015, giảm tải bệnh viện bền vững vào năm 2020.

(SKDS) - Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2015 cơ bản không còn tình trạng nằm ghép, bảo đảm mỗi người bệnh điều trị nội trú/một giường bệnh vào năm 2015, giảm tải bệnh viện bền vững vào năm 2020. Thông tin này được PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho phóng viên báo SK&ĐS biết chiều ngày 27/7 về Dự thảo Đề án giảm quá tải bệnh viện (BV) giai đoạn 2012 - 2020 vừa được Bộ Y tế công bố, lấy ý kiến nhân dân.

Theo Bộ Y tế, thực hiện đề án giảm quá tải BV sẽ nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, giúp cho người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao và/hoặc trực tiếp được các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu của các BV tuyến TW khám, điều trị ngay tại các cơ sở y tế tuyến dưới. Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện cho các BV tuyến trên tập trung phát triển kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm dần lượng người bệnh ra nước ngoài điều trị.

Việc giải quyết tình trạng quá tải BV sẽ góp phần làm giảm tai biến điều trị, rút ngắn được thời gian, chi phí khám chữa bệnh mang lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội...

Tăng giường bệnh và hình thành các tổ hợp công trình y tế
Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, trong dự thảo, Bộ Y tế xác định mục tiêu đưa công suất sử dụng giường bệnh của các BV hiện trong tình trạng quá tải trầm trọng (>= 120%) xuống dưới mức 100%. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra mục tiêu mỗi bác sĩ khám không quá 50 người bệnh trong 8 giờ làm việc vào năm 2015 và 35 người bệnh trong 8 giờ làm việc vào năm 2020.
 
Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Y tế đề ra kế hoạch nâng cấp, mở rộng và xây mới để tăng tối thiểu gần 11.350 giường bệnh cho các BV hiện đang quá tải trầm trọng tại tuyến TW và 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 
Theo đó, ở tuyến TW, sẽ tăng thêm tối thiểu 6.650 giường bệnh tại các BV K, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV TW Huế, BV Phụ sản TW, BV Nhi, BV Hữu nghị Việt Đức. Tại thành phố Hà Nội, Bộ Y tế dự kiến đưa thêm tối thiểu 1.700 giường bệnh vào hoạt động tại BV Ung bướu, BV Thanh Nhàn, BVĐK Đống Đa, BVĐK Xanh Pôn, BV Phụ sản. Còn tại TP.HCM đưa thêm ít nhất 3.000 giường bệnh ở các BV: Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2.
 Với những giải pháp cụ thể, tình trạng quá tải bệnh viện sẽ dần dần được khắc phục. Ảnh: Trần Minh

Dự thảo Đề án giảm quá tải BV cũng dự kiến xây dựng các chương trình đầu tư để hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ cho hệ thống BV. Tại thành phố Hà Nội, Bộ Y tế dự kiến tiến hành đầu tư, xây dựng phát triển mô hình các tổ hợp công trình y tế đa chức năng có tầm cỡ quốc tế tại TP. Hà Nội tại 5 cụm đô thị là: Gia Lâm - Long Biên, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Sơn Tây. Ở TP.HCM dự kiến phát triển các cơ sở khám chữa bệnh theo các cụm y tế tại 4 cửa ngõ của TP.HCM.

Đối với các tỉnh, thành phố khác, Bộ Y tế dự kiến tập trung đầu tư phát triển theo quy hoạch tổng thể mạng lưới khám chữa bệnh, trong đó ưu tiên phát triển các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các chuyên khoa ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi.

Hình thành mạng lưới BV vệ tinh

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm, cùng với các giải pháp trên, để thực hiện giảm tải BV có hiệu quả thiết thực, Bộ Y tế đã đề ra giải pháp hình thành mạng lưới BV vệ tinh của một số BV TW, BV tuyến cuối của thành phố Hà Nội và TP.HCM thuộc 5 chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi tại các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh.

Theo đó, đối với chuyên khoa ung bướu sẽ hình thành 15 khoa thuộc 15 BV làm vệ tinh cho BV K và BV Ung bướu TP.HCM. Chuyên khoa sản sẽ có 20 khoa thuộc 20 BV làm vệ tinh cho BV Phụ sản TW, BV Phụ sản Từ Dũ TP.HCM. Còn chuyên khoa nhi sẽ có 20 khoa thuộc 20 BV làm vệ tinh cho BV Nhi TW, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 TP.HCM.

Thái Bình        


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH