Thuốc corticoid dạng hít có ảnh hưởng tới thai nhi?

03-03-2016 10:49 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị hen phế quản và đang mang thai ở tháng thứ 3. Tôi thường xuyên phải dùng các thuốc dạng hít như: beclomethasone, budesonide, fluticasone để chữa bệnh hen.

Tôi bị hen phế quản và đang mang thai ở tháng thứ 3. Tôi thường xuyên phải dùng các thuốc dạng hít như: beclomethasone, budesonide, fluticasone để chữa bệnh hen. Tôi lo lắng không biết các loại thuốc trên có ảnh hưởng tới thai nhi không, mong bác sĩ chỉ bảo. Cảm ơn bác sĩ!

Vũ Minh Huyền (Lý Nhân – Hà Nam)

Phụ nữ mang thai mắc bệnh hen phế quản là vấn đề y khoa rất đáng ngại. Bà bầu bị hen thường có những dấu hiệu như: thở khò khè, khó thở, co kéo ngực, ho và nói khó... Những triệu chứng này có thể xảy ra cả ngày lẫn đêm. Hen phế quản làm cho thai kỳ rắc rối hơn, thai phụ sẽ không cung cấp đủ ôxy cho thai nhi, gia tăng nguy cơ gây một số biến chứng trong thai kỳ, có nguy cơ đẻ non, thai nhẹ cân hoặc mắc một số bệnh lý (nhịp tim nhanh, co giật, hạ đường huyết...) cao hơn so với những bà mẹ không mắc bệnh. Phụ nữ mang thai bị hen thường cố chịu đựng triệu chứng và ngại dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng thai nhi mà họ không biết rằng việc chịu đựng như vậy cũng rất nguy hiểm do triệu chứng có thể sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu hen phế quản được điều trị ổn định và duy trì sự kiểm soát bệnh tối ưu trong suốt thai kỳ sẽ tốt cho người mẹ và an toàn cho thai.

Phụ nữ mang thai cần dùng thuốc điều trị hen theo chỉ định của bác sĩ.

Các thuốc mà bạn đang dùng (beclomethasone, budesonide, fluticasone…) thuộc dạng thuốc corticoid dạng xông hít. Việc dùng các thuốc này là liệu pháp điều trị có kiểm soát đầu tiên cho những trường hợp hen phế quản  dai dẳng trong thời kỳ mang thai. Các khảo sát cho thấy các thuốc hít corticoid an toàn cho bà bầu. Với thai phụ, budesonide là thuốc được ưa chuộng, liệu pháp điều trị cấp cứu được đề nghị là albuterol dạng xông hít.

Nhưng cần lưu ý thuốc corticoid uống thì lại khác. Bà bầu càng tránh dùng corticoid uống càng tốt. Việc uống corticoid dài ngày có thể gây nên tật chẻ vòm hầu, sứt môi (nếu dùng trong quý đầu của thai kỳ), gia tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non và nhẹ cân sơ sinh.

Do sợ thuốc ảnh hưởng đến thai nhi nên bệnh nhân hen phế quản đang mang thai thường điều trị không đủ hoặc không tuân thủ liều điều trị của bác sĩ. Việc điều trị thiếu là một mối nguy cơ lớn hơn cho thai nhi so với việc dùng corticoid hít. Vì vậy, bạn nên tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, dùng thuốc đủ liều và không nên lo lắng vì khi kê đơn bác sĩ đã cân nhắc các thuốc an toàn cho thai nhi. Bạn nên tránh nơi có khói thuốc và những tác nhân dị ứng và kích ứng  khác, việc kiểm soát bệnh hen sẽ tốt hơn.

Chúc hai mẹ con khỏe!

DS. Đức Hùng


Ý kiến của bạn