Thuốc chữa vẩy nến có thể kiểm soát rối loạn sử dụng rượu

27-02-2023 12:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng một loại thuốc dùng để điều trị bệnh vẩy nến có thể giúp kiểm soát rối loạn sử dụng rượu.


Các thuốc trị bệnh vẩy nếnCác thuốc trị bệnh vẩy nến

SKĐS - Bệnh vảy nến là một bệnh của hệ miễn dịch. Mục tiêu chữa trị là giảm tốc độ phát triển của tế bào sừng, giảm vảy, giảm ngứa và tăng chất lượng cuộc sống. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh vảy nến mà bác sĩ sẽ có cách chữa trị phù hợp...

Rối loạn sử dụng rượu là tình trạng uống rượu trở nên trầm trọng. Mặc dù không phải ai uống rượu đều dẫn đến tác hại đến tâm thần hoặc thể chất. Tuy nhiên, một người uống rượu thường xuyên hoặc tiêu thụ lượng rượu nhiều hơn mức độ khuyến cáo, có thể sẽ dẫn đến rối loạn sử dụng rượu.

Rối loạn sử dụng rượu có thể từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, những trường hợp nhẹ cũng có thể diễn tiến nặng đến nghiêm trọng, do đó việc điều trị bệnh sớm rất quan trọng.

Thuốc chữa vẩy nến có thể kiểm soát rối loạn sử dụng rượu - Ảnh 2.

Thuốc chữa vẩy nến có thể kiểm soát rối loạn sử dụng rượu.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa enzyme phosphodiesterase-4 (PDE4), đặc biệt là phân nhóm PDE4b (với sự phụ thuộc vào rượu và nicotin) và thuốc apremilast (otezla) dùng trong điều trị bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến (là một trong những chất ức chế PDE4 mới). 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học khoa học và sức khỏe Oregon (Hoa Kỳ) mới đây còn phát hiện ra rằng, thuốc apremilast tác động lên nhân accumbens, vùng não xử lý kích thích, niềm vui, đánh giá tình hình, lập kế hoạch, đóng vai trò quan trọng trong quá trình gây nghiện. Họ phát hiện ra rằng loại thuốc này cũng có thể làm giảm lượng rượu tiêu thụ quá mức trong nhiều tình huống.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược trên những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Thuốc được dùng bằng đường uống. Kết quả cho thấy, trong số những người tham gia được uống loại thuốc này, việc uống rượu đã giảm hơn một nửa. Cụ thể, những người dùng thuốc trong thử nghiệm đã giảm hơn một nửa lượng uống rượu, từ 5 ly/ngày xuống còn 2 ly/ngày.

Không những thế, thuốc apremilast sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong điều trị rối loạn sử dụng rượu ở những trường hợp có dung nạp tốt.

Các chuyên gia cho hay, đây là một ứng cử viên xuất sắc cho phương pháp điều trị mới những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những quan niệm sai lầm về kiêng quan hệ tình dục.


Tuệ Nhi
(Theo webmd)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH