Thuốc chữa Parkinson có thể gây ảo giác

20-08-2015 10:24 AM | Dược

SKĐS - Selegiline tôi là loại thuốc chữa bệnh Parkinson. Tôi được chỉ định dùng làm chất bổ trợ cho levodopa hoặc cho phối hợp thuốc levodopa và carbidopa trong điều trị bệnh Parkinson vô căn

Selegiline tôi là loại thuốc chữa bệnh Parkinson. Tôi được chỉ định dùng làm chất bổ trợ cho levodopa hoặc cho phối hợp thuốc levodopa và carbidopa trong điều trị bệnh Parkinson vô căn ở người bệnh đang điều trị với levodopa/carbidopa mà có biểu hiện giảm hiệu quả với liệu pháp này.

Tuyệt đối không dùng selegilin ở người mẫn cảm với thuốc và ở người đang dùng pethidin hoặc các thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc các thuốc ức chế monoamin oxydase không chọn lọc.

Không nên dùng liều selegilin vì có nguy cơ gây tác dụng không mong muốn do ức chế không chọn lọc MAO. Khi ăn thực phẩm chứa tyramin hoặc dùng thuốc giống giao cảm đồng thời với selegilin đã có trường hợp bị tai biến nặng, tuy ít gặp, nên phải báo cho người bệnh biết về khả năng này và dặn người bệnh cần đến khám bác sĩ nếu xảy ra dấu hiệu hoặc triệu chứng của tăng huyết áp (như nhức đầu), cứng hoặc đau gáy, đánh trống ngực hoặc triệu chứng không bình thường khác. Vì selegilin có thể làm tăng tác dụng không mong muốn của levodopa và để có thể làm giảm nhẹ các tác dụng không mong muốn này bằng giảm liều levodopa 10-30%, cần hướng dẫn người bệnh giảm liều levodopa sau khi bắt đầu điều trị với selegilin. Tránh dùng selegilin ở người bệnh đang dùng chế phẩm có thuốc phiện, thuốc chống trầm cảm 3 vòng và ở người bệnh đang hoặc đã điều trị gần đây (nghĩa là, trong vòng 5 tuần) với fluoxetin. Không được dùng selegilin đồng thời với thuốc ức chế MAO không chọn lọc. Nên cân nhắc dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Khi sử dụng tôi điều trị bệnh, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ: chóng mặt, hạ huyết áp tư thế, tăng động, mất ngủ, miệng khô, buồn nôn, tăng nhất thời nồng độ transaminase trong huyết thanh, lú lẫn, lo âu, ảo giác, loạn tâm thần. Trong khi điều trị bằng selegilin, nếu có một số biểu hiện khác thường, các bạn ngừng thuốc và báo cho thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời.

Tốt nhất bạn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe của chính mình.

Đức Duy

 

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH