Hà Nội

Thuốc chữa hen gây nguy cơ viêm mạch nguy hiểm

31-07-2019 6:10 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Montelukast là một chất đối vận thụ thể leukotrien, rất thường dùng để dự phòng, điều trị hen mạn tính ở người trưởng thành, trẻ em trên 2 tuổi và điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa.

Tại Úc, thuốc nằm trong Chương trình trợ cấp dược phẩm (Pharmaceutical Benefits Scheme) là thuốc dự phòng đầu tay và là thuốc dự phòng duy nhất có thể sử dụng cho trẻ từ 2-5 tuổi có hen ngắt quãng thường xuyên (frequent intermittent) hoặc hen nhẹ kéo dài (mild persistent) thay thế cho natri cromoglycat hoặc nedocromil natri. Đây cũng là loại thuốc có doanh thu kỷ lục với hơn 5 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh đã phản ánh những bất lợi về tâm thần kinh của thuốc như ác mộng, thay đổi cảm xúc và mất ngủ. Điều này đã buộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu nhà sản xuất phải bổ sung thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Groningen, Hà Lan đã phân tích các báo cáo gửi về Trung tâm Kiểm soát dược phẩm Hà Lan Lareb, Cơ sở dữ liệu Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phát hiện 8 bệnh nhân tại các bệnh viện Hà Lan và 563 người trong cơ sở dữ liệu của WHO bị viêm mạch sau khi sử dụng montelukast. Viêm mạch là một bệnh tự miễn dịch cực kỳ hiếm, bệnh gây viêm ở các mạch máu nhỏ và vừa trong hệ hô hấp, có thể gây ra bệnh tim và suy thận ở giai đoạn nặng. Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết người bệnh không có bất kỳ triệu chứng của bệnh viêm mạch cho đến khi họ bắt đầu dùng thuốc montelukast nên họ tin rằng thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn nguy hiểm này. Do vậy, các nhà khoa học Hà Lan cũng đề nghị bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần nắm được các thông tin về nguy cơ gây viêm mạch để cân nhắc khi chỉ định cũng như thông báo cho bệnh nhân biết các biểu hiện viêm mạch có thể xảy ra như sốt, mệt mỏi, giảm cân, đau cơ và khớp, mất cảm giác ngon miệng…  Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm Úc (TGA) cũng đã khuyến cáo các bác sĩ cần nắm thông tin về những phản ứng có hại trên tâm thần kinh của montelukast, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân mới bắt đầu điều trị hoặc có ý định tăng liều. Chú ý trường hợp dùng thuốc trên trẻ em và hướng dẫn cách tiếp cận các hỗ trợ y tế khi cần.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn