DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng gây tổn thương gan nghiêm trọng
Bảo Châu - 13:38 28/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc dimethyl fumarate (tên biệt dược là tecfidera) chữa bệnh đa xơ cứng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận từ năm 2013.

Thuốc dimethyl fumarate (tên biệt dược là tecfidera) chữa bệnh đa xơ cứng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận từ năm 2013. Tuy nhiên, gần đây, Y tế Canada đã cảnh báo loại thuốc này có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng gây tổn thương gan nghiêm trọng

Các dấu hiệu và triệu chứng tổn thương gan bao gồm tăng men gan aminotransferase (AST) gấp 5 lần và tăng bilirubin gấp 2 lần so với giới hạn bình thường. Trong khi đó, nếu chỉ số AST tăng gấp đôi thì sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, nếu tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Bên cạnh đó, lượng bilirubin trực tiếp hay gián tiếp lớn hơn lượng bình thường cũng gợi ý nhiều loại bệnh về gan, là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt. Theo báo cáo của Y tế Canada thì một số trường hợp sử dụng dimethyl fumarate phải nhập viện nhưng không có trường hợp nào dẫn đến suy gan, ghép gan hoặc tử vong. Những bất thường này được giải quyết khi ngưng dùng thuốc.

Canada là một trong những nước có tỷ lệ bệnh xơ cứng rải rác cao nhất trên thế giới với khoảng 100.000 bệnh nhân trên cả nước. Đây là bệnh mà hệ thống thần kinh trung ương, bộ não và tủy sống, phá hủy các dây thần kinh bảo vệ xung quanh được gọi là myelin gây ra các biểu hiện mất cảm giác, mắt mờ hoặc nhìn thấy hai hình ảnh, yếu cơ, mất kiểm soát bàng quang và ruột, rối loạn tình dục... Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Do vậy, Y tế Canada yêu cầu nhà sản xuất cần phải bổ sung cảnh báo tổn thương gan trong phần cảnh báo và phòng ngừa các phản ứng bất lợi của thuốc đồng thời khuyến cáo bác sĩ cũng như chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức nếu nghi ngờ có tổn thương gan đáng kể về mặt lâm sàng do dimethyl fumarate.

Trước đó, thuốc dimethyl fumarate đã được biết đến có thể là nguyên nhân gây giảm tế bào lympho trong máu và gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy...

 

Bảo Châu

((Theo healthcanada.com))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm