DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chữa bệnh Alzheimer giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
Phùng Dần - 15:58 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia đã chứng minh một loại thuốc dùng để chữa bệnh Alzheimer PBT2 có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng kháng kháng sinh.

Thực trạng kháng kháng sinh đã mang tính toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các bệnh truyền nhiễm và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu bệnh tật. Vi khuẩn kháng thuốc đang là gánh nặng thực sự vì sự gia tăng chi phí do phải bắt buộc thay thế các kháng sinh cũ bằng các kháng sinh mới đắt tiền.

Mới đây, một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị một số vi khuẩn kháng kháng sinh. Bằng cách phá vỡ các kim loại bên trong vi khuẩn, thuốc đồng thời phá vỡ cơ chế kháng kháng sinh của chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Đại học Griffith, Australia đã phát hiện ra rằng loại thuốc có tên PBT2 (thuốc điều trị bệnh Alzheimer) có hiệu quả trong việc phá vỡ và tiêu diệt vi khuẩn gram âm, gây ra các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não.

Thuốc chữa bệnh Alzheimer có hiệu quả đối với tình trạng kháng kháng sinhThuốc chữa bệnh Alzheimer có hiệu quả đối với tình trạng kháng kháng sinh.

Nghiên cứu được thử nghiệm lâm sàng trên động vật, với sự kết hợp của kháng sinh polymyxin và PBT2, đã giải quyết thành công các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh như Klebsiella pneumoniae, Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa và Escherichia coli.

Các nghiên cứu lâm sàng về PBT2 cho thấy nó an toàn để sử dụng cho người. Có thể kết hợp với kháng sinh polymyxin để điều trị vi khuẩn kháng polymyxin, và các loại kháng sinh khác hiện không hiệu quả trong điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Theo ước tính của giới khoa học, đến năm 2050, vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ gây ra hơn 10 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Phương pháp điều trị mới này hứa hẹn sẽ giúp hạn chế tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh hiện nay.

 

Phùng Dần

(Sciencedaily 11/2020)

Tin liên quan
Kháng kháng sinh - Nhiều bệnh nhiễm khuẩn hiện không thể chữa được
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới cho biết rằng, do kháng kháng sinh (AMR), nhiều bệnh nhiễm khuẩn trước đây có thể được điều trị bằng kháng sinh hiện không thể chữa được nữa.
Báo động: 40-60% ca bệnh đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Trong vòng một năm gần đây, ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 40-60% ca bệnh có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Đây là một thực trạng đáng buồn. Nhiều bệnh nhân vào viện vì một bệnh khác nhưng nhiễm trùng tăng lên nhanh, gặp vi trùng kháng kháng sinh khiến bệnh nhân nguy kịch và tử vong do nhiễm trùng chứ không phải do bệnh lý lúc bệnh nhân nhập viện.
Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
SKĐS - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Đây là vấn đề thực sự đáng báo động được các chuyên gia cảnh báo.
Việt Nam đứng trước nguy cơ “toàn kháng kháng sinh, đa kháng kháng sinh”
SKĐS - Hiện nay, Việt Nam mới quan tâm tới tình trạng nhiễm khuẩn liên quan tới ngành Y tế. Điều đáng ngại là tình trạng sử dụng kháng sinh không kiểm soát, thuốc kháng sinh không chỉ sử dụng trong ngành y tế mà còn sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội khác (công tác xử lý môi trường, chăn nuôi...). Hiện nay Việt Nam có nguy cơ toàn kháng kháng sinh nghĩa là không còn thuốc kháng sinh nào có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm