DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận
DS. Đàm Hoàng Anh - 15:04 08/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

EMA đã tiến hành xem xét lại khi nhận được các báo cáo về tình trạng sỏi thận xảy ra sau khi điều trị với mesalazin. Các viên sỏi được cấu thành 100% từ lắng cặn mesalazin. Từ dữ liệu rà soát, EMA yêu cầu các đơn vị cung cấp mesalazin cần phải cập nhật thông tin sản phẩm.

Dựa trên kết quả kiểm tra của NPRA, thời gian khởi phát sỏi thận có sự dao động từ vài tuần đến vài năm sau khi khởi đầu điều trị. Bên cạnh đó, NPRA cũng mở rộng rà soát đối với các sản phẩm có chứa sulfasalazin. Các báo cáo về vấn đề sỏi thận sau khi sử dụng hoạt chất này đã được ghi nhận với số lượng đáng kể trong dữ liệu của WHO.

Từ kết quả của các nghiên cứu trên, các chuyên gia khuyến cáo các nhân viên y tế và người bệnh cần cảnh giác nguy cơ sỏi thận khi sử dụng mesalazin, sulfasalazin. Đồng thời khuyến cáo người bệnh nên uống đủ nước khi điều trị với mesalazin và sulfasalazine, báo ngay cho bác sĩ nếu gặp các triệu chứng của sỏi thận như đau ở 2 bên vùng bụng và tiểu tiện có lẫn máu...

NPRA đã hoàn tất việc xem xét lại vấn đề này và yêu cầu các nhà cung cấp sản phẩm có chứa mesalazin và sulfasalazin (tất cả các dạng bào chế) phải cập nhật tờ hướng dẫn đóng gói địa phương và tờ rơi thông tin thuốc dành cho bệnh nhân với thông tin an toàn trên.

DS. Đàm Hoàng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm