Thuốc chống viêm không steroid dễ gây đau tim trong thời gian đầu sử dụng

03-01-2020 1:20 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Montreal ở Canada đã phát hiện ra rằng, sử dụng chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ đau tim trong thời gian đầu sử dụng.

Trưởng nhóm Michèle Bally và các đồng nghiệp đã phân tích 82 nghiên cứu, xem xét về tỷ lệ đau tim khi sử dụng NSAID. Sau khi sàng lọc các nghiên cứu về tính đủ điều kiện, các nhà khoa học đã chốt lại 8 nghiên cứu, tổng cộng 446.763 đàn ông và phụ nữ từ Canada, Phần Lan và Vương quốc Anh. Trong số những người này, 61.460 người đã trải qua một cơn đau tim.

Các nhà khoa học đã xem xét việc sử dụng NSAID của từng người tham gia, tập trung vào các loại cụ thể, bao gồm ibuprofen, diclofenac, celecoxib, rofecoxib và naproxen. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những cá nhân sử dụng bất kỳ NSAID nào với bất kỳ liều nào trong ít nhất 1 tuần đều tăng 20-50% nguy cơ đau tim so với các cá nhân không sử dụng NSAID.

Nhìn vào nguy cơ đau tim khi sử dụng NSAID riêng lẻ, các nhà nghiên cứu đã xác định nguy cơ tăng 100% với rofecoxib và 75% đối với cả ibuprofen và naproxen. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy tháng đầu tiên sử dụng NSAID có nguy cơ đau tim cao nhất, đặc biệt nếu thuốc được dùng với liều cao.

Các nhà khoa học nhấn manh, mặc dù đây là nghiên cứu quan sát nhưng các phân tích đã cho thấy việc sử dụng của tất cả các NSAID trong nghiên cứu, bao gồm cả naproxen, có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp. Sự khởi đầu của nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp xảy ra trong tuần đầu tiên và xuất hiện lớn nhất trong tháng đầu điều trị với liều cao. Do đó, các bác sĩ kê đơn nên cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của NSAID trước khi điều trị, đặc biệt là dùng liều cao.


Xuân Nguyên (Theo MNT, 2019)
Ý kiến của bạn