Thuốc chống viêm ibuprofen có thể gây hại đường tiêu hóa

23-02-2016 3:57 PM | Dược

SKĐS - Ibuprofen tôi đã cùng với bác sĩ chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa rất hiệu quả cho bệnh nhân trong các trường hợp: thống kinh (đau bụng kinh), nhức đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em...

Ibuprofen tôi là loại thuốc rất quen thuộc với các bạn. Tôi đã cùng với bác sĩ chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa rất hiệu quả cho bệnh nhân trong các trường hợp: thống kinh (đau bụng kinh), nhức đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em... và được đánh giá là thuốc an toàn nhất trong các anh em họ hàng các thuốc chống viêm không steroid của tôi.

Tác dụng chống viêm của tôi sẽ xuất hiện sau 2 ngày điều trị. Là loại thuốc thiết yếu, lại có nhiều dạng thuốc khác nhau (viên nén, viên nang, kem, đạn, nhũ tương) rất tiện dùng cho mọi lứa tuổi nên tôi thường hay bị người bệnh lạm dụng nhất là trong điều trị giảm đau do viêm khớp, đặc biệt là ở các cụ già.

Tuy nhiên tôi cũng chẳng hiền lành chút nào, có thể gây ra nhiều phiền phức cho các bạn. Nhược điểm lớn nhất của nhóm chúng tôi là gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá. Từ nhẹ như chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, tới nặng là chảy máu dạ dày- ruột, loét dạ dày tiến triển. Theo thống kê ghi trong dược thư quốc gia Việt Nam có đến 5-15% người bệnh khi sử dụng tôi có các tác dụng phụ này. Ngoài ra khi dùng tôi các bạn cũng cần chú ý, có thể xảy ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, dị ứng ngoài da...

Một nhược điểm nữa mà không mấy ai nghĩ tới có liên quan đến tác dụng có hại của tôi là làm rối loạn thị giác (nhìn mờ, rối loạn nhìn mầu, giảm thị lực). Khi xảy ra các biểu hiện này, các bạn phải “cắt duyên” với tôi ngay, thì hiện tượng trên sẽ hồi phục. Trong quá trình uống thuốc, nếu thấy có rối loạn nhẹ về tiêu hoá thì nên uống tôi vào lúc ăn hay uống với sữa. Nếu ai đó bị dị ứng với tôi hay có tiền sử loét dạ dày, tá tràng hoặc loét dạ dày, tá tràng tiến triển hoặc đang có thai ba tháng cuối thì chớ dùng tôi kẻo tai họa ập đến đấy nhé.

Minh Cường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH