Hà Nội

Thuốc chống trầm cảm nortriptylin làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson

03-05-2018 1:54 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Vừa qua, các nhà khoa học của trường Đại học bang Michigan (Mỹ) đã công bố một phát hiện mới trên tạp chí Neurobiology of Disease: thuốc chống trầm cảm ba vòng nortriptylin có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Hiện nay y học vẫn chưa điều trị khỏi bệnh Parkinson, các phương pháp điều trị (phương pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu, ngoại khoa) chỉ giúp làm thuyên giảm các triệu chứng. Với phát hiện này, sẽ góp phần mở ra những triển vọng mới trong điều trị bệnh Parkinson.

Tìm hiểu bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson còn gọi là bệnh liệt rung, do suy thoái chức năng của hệ thống thần kinh gây ra. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, đàn ông chiếm đa số (với tỉ lệ mắc bệnh là 1/500).

Người mắc bệnh Parkinson thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và có thể dẫn đến trầm cảm!

Nguyên nhân:

Hiện nay y học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Parkinson, nhưng nhận thấy hàm lượng dopamin trong cơ thể giảm đi đáng kể.

Dopamin là chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm catecholamin (dopamin, noradrenalin, adrenalin) tập trung nhiều ở vùng hạch đáy (basal ganglia) của não. Dopamin đóng vai trò quan trọng trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể. Khi các tế bào sản sinh ra dopamin bị thoái hóa hay chết đi, gây nên tình trạng thiếu hụt dopamin trong cơ thể và đây chính là nguy cơ gây ra bệnh Parkinson.

Thuốc chống trầm cảm  nortriptylin làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson

Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác:

- Thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

- Có tiền sử về chấn thương vùng đầu, viêm não.

- Bị bệnh xơ vữa động mạch...

Triệu chứng:

Các triệu chứng của bệnh Parkinson thường diễn tiến kéo dài:

- Giai đoạn đầu run ở một tay, sau lan ra ở chân cùng bên rồi dần dần run ở cả hai bên.

- Tư thế cứng đờ, chậm chạp, khuôn mặt vô cảm, dáng đi khom về phía trước, hay mất thăng bằng.

- Người mắc bệnh gặp khó khăn khi viết chữ, tâm trạng lo lắng dẫn đến trầm cảm.

Phát hiện mới

Trầm cảm là một bệnh lý rất thường gặp liên quan đến bệnh Parkinson. Từ đó, các nhà khoa học của trường Đại học bang Michigan (MSU: Michigan State University) đã nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc chống trầm cảm ba vòng nortriptylin đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson. Nortriptylin là thuốc điều trị trầm cảm được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng vào những năm 1960.

Sau khi khảo sát trên 2064 bệnh nhân Parkinson, các nhà khoa học đã phát hiện: những bệnh nhân nào sử dụng thuốc nortriptylin để điều trị trầm cảm, ít có nhu cầu sử dụng thuốc levodopa để điều trị bệnh Parkinson. Phát hiện này cho thấy thuốc chống trầm cảm ba vòng nortriptylin có ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Sự gia tăng và tích tụ protein alpha-synuclein ở trong não, được coi là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Qua những thử nghiệm ở chuột, các nhà khoa học đã khám phá nortriptylin có tác dụng làm giảm số lượng protein alpha-synuclein và ức chế sự tích tụ của chúng. Nortriptyline thúc đẩy các protein alpha-synuclein chuyển động và thay đổi hình dạng nhanh hơn, ngăn không cho chúng tích tụ thành cụm phá hủy các tế bào thần kinh.

Phát hiện này đã mở ra những triển vọng mới, trong hướng nghiên cứu những loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng và ức chế sự tích tụ protein alpha-synuclein trong não. Và đây sẽ là cách tiếp cận hiệu quả trong việc điều trị bệnh Parkinson. 


DS. MAI XUÂN DŨNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn