Thuốc chống trầm cảm làm giảm cơ hội thụ thai

08-12-2019 9:43 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ công bố rằng thời gian để thụ thai có thể dài hơn ở phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm.

TS. Lindsey Sjaard - Viện Sức khỏe trẻ em & Phát triển con người quốc gia Hoa Kỳ Eunice Kennedy Shriver và đồng nghiệp đã tiến hành đánh giá mối liên quan giữa việc phơi nhiễm thuốc chống trầm cảm trước khi mang thai và thời gian đến khi thụ thai, sẩy thai và sinh con sống sót. Kết quả cho thấy phơi nhiễm thuốc chống trầm cảm trước khi thụ thai có liên quan đến xác suất mang thai thấp trong một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về tỷ lệ sinh con sống sót giữa các phụ nữ phơi nhiễm và không phơi nhiễm với thuốc chống trầm cảm cũng như không có mối liên quan nào giữa phơi nhiễm trước khi sinh hoặc không phơi nhiễm với sẩy thai.

Sjaarda kết luận rằng phụ nữ sử dụng các chất ức chế tái thu hồi serotonin chọn lọc (SSRI) trong khi cố gắng thụ thai có thời gian để thụ thai lâu hơn, vì vậy, họ nên được thông tin để chuẩn bị cho tình huống này. Tuy nhiên, các yếu tố khác - ví dụ, thời gian giao hợp chính xác với rụng trứng - cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc các cặp vợ chồng không có vấn đề sinh sản nhanh chóng có thai.

BS. Eve Feinberg - khoa Y Northwestern, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh Hoa Kỳ cho biết, bệnh nhân có thể lo lắng về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, bác sĩ thường sẽ tiếp tục cho bệnh nhân của mình dùng thuốc chống trầm cảm và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân. Theo BS. Eve Feinberg: “Người mẹ khỏe mạnh có nghĩa là có một thai kỳ khỏe mạnh và ít nguy cơ trầm cảm sau sinh”.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Ý kiến của bạn