DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống trầm cảm không cải thiện lãnh cảm ở bệnh nhân sa sút trí tuệ
ThS. Trần Phương Thảo - 14:10 04/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, mù đôi, có đối chứng giả dược cho biết điều trị bằng thuốc chống trầm cảm bupropion không cải thiện triệu chứng lãnh cảm ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ dạng Alzheimer (DAT) không bị trầm cảm.

Bupropion đã được chứng minh là làm tăng hoạt động tâm thần trong mô hình chuột mắc DAT. Các báo cáo trường hợp trong chứng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương và lãnh cảm sau đột quỵ cũng ủng hộ lợi ích tiềm năng của bupropion trong điều trị lãnh cảm.

Trong bối cảnh đó, TS. Franziska Maier, khoa Tâm thần học thuộc Đại học Cologne, Đức và các đồng nghiệp đã đánh giá sự an toàn và hiệu quả của bupropion đối với sự lãnh cảm ở 108 bệnh nhân bị DAT từ nhẹ đến trung bình và sự lãnh cảm trên lâm sàng.

Thuốc chống trầm cảm không cải thiện lãnh cảm ở bệnh nhân Alzheimer.

Kết quả cho thấy mặc dù an toàn với các bệnh nhân này, bupropion không vượt trội giả dược trong việc giảm sự lãnh cảm, các triệu chứng tâm thần kinh hoặc chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Tác giả cho rằng bupropion rất có thể sẽ không hiệu quả với triệu chứng lãnh cảm trong bệnh Alzheimer. Điều quan trọng là phải nghiên cứu các loại thuốc khác do lãnh cảm có tác động tiêu cực đến quá trình bệnh và các gánh nặng liên quan đối với bệnh nhân và người chăm sóc.

Những phát hiện trong nghiên cứu này tương tự như những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên gần đây, trong đó bupropion không làm giảm bớt sự lãnh cảm ở những bệnh nhân mắc bệnh múa giật Huntington không bị trầm cảm.

Hiện tại không có điều trị chuẩn cho triệu chứng lãnh cảm trong bệnh Alzheimer.

ThS. Trần Phương Thảo

(Medscape 5/2020)

Tin liên quan
Chăm sóc ban ngày cho bệnh nhân sa sút trí tuệ
SKĐS - Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị dứt điểm, nhưng các chăm sóc y tế và hỗ trợ phù hợp, vật lý trị liệu, hướng dẫn giao tiếp, khơi gợi ký ức... sẽ giúp người mắc chứng mất trí sống tích cực hơn, cảm xúc linh hoạt hơn, tốc độ suy giảm trí nhớ chậm lại, giao tiếp và cuộc sống ngày càng tốt hơn, BS.CKII Trần Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Trưởng Đơn vị Trí nhớ và Sa sút Trí tuệ, BV 30.4 (TP HCM), chia sẻ.
Tin vui cho người lớn tuổi bị sa sút trí tuệ
SKĐS - Theo dự đoán, đến năm 2060, tỉ lệ người già (trên 65 tuổi) so với người trong độ tuổi lao động dự báo sẽ cán mốc hơn 50%. Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra trên toàn cầu và kéo theo những gánh nặng về vấn đề kinh tế, y tế bởi những vấn đề phổ biến về sức khỏe, trong đó có chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên gần đây, dựa trên những nghiên cứu sơ bộ, tình trạng này có thể được hạn chế nếu có chế độ ăn uống phù hợp.
Sa sút trí tuệ - Nỗi khổ của người cao tuổi
SKĐS - Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của sa sút trí tuệ ở các nước phương Tây.
Báo động, cứ 3 giây có một người mắc sa sút trí tuệ
SKĐS - Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Quốc gia về sa sút trí tuệ lần thứ 2 - Tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam do BV Lão khoa Trung ương tổ chức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm