DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống ôxy hóa có cứu vãn tuổi xuân?
DS. Ngọc Trâm - 08:18 11/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là phụ nữ đã 50 tuổi. Gần đây tôi thấy cơ thể nhanh già hơn. Nhiều người mách tôi nên dùng thuốc bổ chống ôxy hóa để phòng bệnh và ngăn ngừa lão hóa.

Tôi là phụ nữ đã 50 tuổi. Gần đây tôi thấy cơ thể nhanh già hơn. Nhiều người mách tôi nên dùng thuốc bổ chống ôxy hóa để phòng bệnh và ngăn ngừa lão hóa. Tôi không biết thuốc bổ chống ôxy hóa có gây hại cho cơ thể không? Mong quý báo giải thích.

Nguyễn Thị Thu (Quảng Ninh)

Sự lão hóa là do các gốc tự do sinh ra bởi các phản ứng sinh học nên người ta đã sử dụng thuốc bổ có chứa các chất chống ôxy hóa như: vitamin C, vitamin E, beta-caroten (tiền vitamin A), chất khoáng selen... để vô hiệu hóa gốc tự do, bảo vệ tế bào, mô. Có quan niệm hơi quá khi xem thuốc bổ chứa chất chống ôxy hóa và một số thực phẩm chức năng khác là thần dược trị bách bệnh. Đây chỉ là thuốc phụ trợ, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh chứ không phải dùng để điều trị. Để chống lão hóa, ngừa ung thư... phải thực hiện nhiều biện pháp chứ chỉ sử dụng thuốc thôi là không đủ.

 

Thuốc bổ chứa các chất chống ôxy hóa là một trong những loại thuốc được nhiều người lựa chọn. Bởi chúng được quảng bá có tác dụng làm tăng tuổi thọ tế bào, phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp... Nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả tai hại. Bởi trong các loại thuốc chống ôxy hóa thường chứa vitamin E, C. Khi uống quá nhiều, lượng vitamin này vượt quá nhu cầu của cơ thể dẫn đến cạn kiệt vitamin A hoặc gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin D. Nguy hiểm hơn, điều này có thể dẫn tới các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, ruột, viêm bàng quang, đường tiết niệu khi dùng quá 500mg vitamin C mỗi ngày trong thời gian dài.

Qua một số nghiên cứu cho thấy, thuốc bổ, thực phẩm chức năng không thực sự đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí, một số người còn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khi dùng nhiều vitamin tổng hợp. Nếu dùng thuốc bổ vượt quá 20% lượng cần thiết sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh về tim. Hơn nữa, các loại vitamin đều có thể gây hại cho gan nếu dùng không đúng cách, lạm dụng liều cao dài kỳ. Bởi vì, nó được cơ thể xử lý giống như các loại thực phẩm mà con người ăn vào, vì vậy khi đã quá nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa và lâu ngày gây ảnh hưởng xấu cho gan và thận, nhất là khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ nước.

Vì vậy trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc bổ cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ và dùng theo đúng chỉ định.

DS. Ngọc Trâm

Tin liên quan
5 loại củ giúp chống oxy hóa cực tốt
SKĐS - Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau quả, thảo dược, có lợi cho sức khỏe trên nhiều mặt.
Dùng thuốc sát khuẩn có chất ôxy hóa như thế nào?
SKĐS - Hay dùng là dung dịch peroxyd hydro (nước ôxy già), thuốc tím. Do có tác dụng ôxy hóa, tạo gốc tự do nên các thuốc này làm tổn hại màng vi khuẩn...
Chất chống oxy hóa
SKĐS - Chất oxy hóa còn gọi là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể và gây hại cho các tế bào.
Kéo dài tuổi xuân bằng các chất chống oxy hóa từ tự nhiên
SKĐS - Lão hóa là quá trình tự nhiên của cuộc đời mỗi người. Đối với phụ nữ, họ chịu ảnh hưởng của hai quá trình, đó là sự sản sinh gốc tự do và sự suy giảm Estrogen từ sau tuổi 30, nên dễ làm cho họ nhanh già hơn nam giới. Làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi xuân luôn là ước muốn của hầu hết chị em. Hy vọng những kiến thức dưới đây sẽ giúp cho chị em tìm ra giải pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi xuân cho mình.
Hoa cúc chống oxy hóa, kháng khuẩn
SKĐS - Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng, được sử dụng như một phương thuốc truyền thống từ hàng ngàn năm nay để trị rất nhiều sự rối loạn về sức khỏe. Loại dược liệu này có thuộc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có tác dụng chữa và phòng nhiều bệnh.
Chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ chống bệnh gan
SKĐS - Chất chống ôxy hóa PQQ phổ biến có trong sữa mẹ và các thực phẩm như quả kiwi, cần tây, đu đủ có thể bảo vệ chống bệnh gan nhiễm mỡ.
Nấm giàu các chất chống ôxy hóa
SKĐS - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Malaysia trên 11 loại nấm ăn và dược liệu trên chuột cho thấy mỗi loại nấm đều kích thích sản xuất yếu tố tăng trưởng thần kinh
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm