Thuốc chống ôxy hóa có cứu vãn tuổi xuân?

11-01-2020 8:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi là phụ nữ đã 50 tuổi. Gần đây tôi thấy cơ thể nhanh già hơn. Nhiều người mách tôi nên dùng thuốc bổ chống ôxy hóa để phòng bệnh và ngăn ngừa lão hóa.

Tôi là phụ nữ đã 50 tuổi. Gần đây tôi thấy cơ thể nhanh già hơn. Nhiều người mách tôi nên dùng thuốc bổ chống ôxy hóa để phòng bệnh và ngăn ngừa lão hóa. Tôi không biết thuốc bổ chống ôxy hóa có gây hại cho cơ thể không? Mong quý báo giải thích.

Nguyễn Thị Thu (Quảng Ninh)

Sự lão hóa là do các gốc tự do sinh ra bởi các phản ứng sinh học nên người ta đã sử dụng thuốc bổ có chứa các chất chống ôxy hóa như: vitamin C, vitamin E, beta-caroten (tiền vitamin A), chất khoáng selen... để vô hiệu hóa gốc tự do, bảo vệ tế bào, mô. Có quan niệm hơi quá khi xem thuốc bổ chứa chất chống ôxy hóa và một số thực phẩm chức năng khác là thần dược trị bách bệnh. Đây chỉ là thuốc phụ trợ, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh chứ không phải dùng để điều trị. Để chống lão hóa, ngừa ung thư... phải thực hiện nhiều biện pháp chứ chỉ sử dụng thuốc thôi là không đủ.

Thuốc bổ chứa các chất chống ôxy hóa là một trong những loại thuốc được nhiều người lựa chọn. Bởi chúng được quảng bá có tác dụng làm tăng tuổi thọ tế bào, phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp... Nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả tai hại. Bởi trong các loại thuốc chống ôxy hóa thường chứa vitamin E, C. Khi uống quá nhiều, lượng vitamin này vượt quá nhu cầu của cơ thể dẫn đến cạn kiệt vitamin A hoặc gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin D. Nguy hiểm hơn, điều này có thể dẫn tới các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, ruột, viêm bàng quang, đường tiết niệu khi dùng quá 500mg vitamin C mỗi ngày trong thời gian dài.

Qua một số nghiên cứu cho thấy, thuốc bổ, thực phẩm chức năng không thực sự đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí, một số người còn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khi dùng nhiều vitamin tổng hợp. Nếu dùng thuốc bổ vượt quá 20% lượng cần thiết sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh về tim. Hơn nữa, các loại vitamin đều có thể gây hại cho gan nếu dùng không đúng cách, lạm dụng liều cao dài kỳ. Bởi vì, nó được cơ thể xử lý giống như các loại thực phẩm mà con người ăn vào, vì vậy khi đã quá nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa và lâu ngày gây ảnh hưởng xấu cho gan và thận, nhất là khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ nước.

Vì vậy trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc bổ cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ và dùng theo đúng chỉ định.


DS. Ngọc Trâm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH