Thuốc chống loạn thần không điển hình và nguy cơ gây hội chứng DRESS

Suckhoedoisong.vn - Hội chứng DRESS là hội chứng phát ban do thuốc với tăng bạch cầu ái toan và nhiều triệu chứng toàn thân như dị ứng nặng trên da (phát ban, xuất hiện trên khuôn mặt lan ra khắp người và xuống hai chân); sốt cao và rất cao (38 - 40 độ C) kéo dài, khó hạ sốt bằng các thuốc thông thường; tổn thương gan, phổi, thận...

Đây là hội chứng nguy hiểm thường khởi phát sau 2-6 tuần dùng một số thuốc chữa động kinh (phenytoin, phenobarbital, carbamazepine), thuốc ức chế men chuyển, kháng sinh, hạ sốt, chống viêm không steroid... Tuy nhiên, mới đây, cơ quan y tế Canada đã bổ sung nhiều loại thuốc thuốc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình có nguy cơ cao gây hội chứng nghiêm trọng này. Đó là các thuốc clozapine, quetiapine, risperidone, aripiprazole, paliperidone, lurasidone, olanzapine và ziprasidone.

Hiện nay, tại Canada có 10 loại thuốc chống loạn thần không điển hình khác nhau được bán theo toa để điều trị rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Sau khi nhà sản xuất của 2 loại thuốc olanzapine, ziprasidone tự nguyện cập nhật về nguy cơ gây hội chứng DRESS trong tờ thông tin thuốc, y tế Canada đã quyết định xem xét tất cả các loại thuốc thuộc nhóm này trên thị trường với nguy cơ trên. Bên cạnh đó, y tế Canada cũng đã xem xét 43 báo cáo quốc tế về hội chứng DRESS có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc chống loạn thần không điển hình và nhận thấy có 11 báo cáo cho kết quả trực tiếp đến DRESS, trong đó có 5 báo cáo liên quan đến quetiapine, 3 báo cáo liên quan đến aripiprazole, 2 cho risperidone và 1 cho clozapine.

Phần lớn bệnh nhân tham gia các báo cáo này đã hồi phục vào thời điểm báo cáo sau khi ngừng sử dụng thuốc. Y tế Canada cũng xem xét thêm thông tin có sẵn từ các tài liệu đã công bố và các nhãn sản phẩm quốc tế cho thấy, chủ yếu báo cáo về hội chứng DRESS có liên quan đến olanzapine, ziprasidone, quetiapine, aripiprazole và clozapine. Tại Canada, có 1 loại thuốc chống loạn thần không điển hình mới là asenapine không có báo cáo về DRESS nhưng y tế nước này đã yêu cầu nhà sản xuất asenapine thu thập thêm thông tin trong khoảng thời gian 3 năm để đánh giá nguy cơ tiềm ẩn này khi sử dụng thuốc cho người bệnh.

Xuất phát từ nguy cơ thực tế từ các thuốc chống loạn thần không điển hình được bán tại Canada và các tài liệu nghiên cứu quốc tế, y tế Canada yêu cầu các nhà sản xuất thuốc clozapine, quetiapine, risperidone, aripiprazole, paliperidone và lurasidone cần cập nhật thông tin về nguy cơ gây hội chứng DRESS cho cả bác sĩ, người nhà và bản thân người bệnh biết được rủi ro, từ đó cân nhắc sử dụng cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu để có biện pháp xử trí kịp thời, tránh bệnh tiến triển nặng gây khó điều trị.

Trên thế giới, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa DRESS vào thông tin an toàn sản phẩm cho olanzapine, ziprasidone, clozapine và quetiapine. Ngoài ra, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa DRESS vào thông tin an toàn sản phẩm cho olanzapine.

Bảo Châu (Theo Canada.ca, 4/2018)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com