Thuốc chống kết tập tiểu cầu, liệu pháp điều trị suy tim mới

06-09-2021 7:56 PM | Thông tin dược học

SKĐS- Thuốc chống kết tập tiểu cầu sarpogrelate có tiềm năng như một liệu pháp điều trị suy tim mới và theo các nhà nghiên cứu, có khả năng làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến bệnh tim mạch.

Phì đại cơ tim có thể dẫn đến suy tim 

Phì đại cơ tim xảy ra là khi các tế bào cơ tim, tế bào chịu trách nhiệm co bóp cơ tim, trở nên dày hơn bình thường. Các tế bào dày trở nên cứng, làm giảm lượng máu bơm ra cơ thể theo mỗi lần co bóp của tim (nhịp tim). Sự co lại của tế bào này cuối cùng dẫn đến sự tiến triển của suy tim

Phì đại cơ tim là dạng bệnh tim di truyền phổ biến nhất và ước tính cứ 500 người thì có 1 người bị ảnh hưởng, nhưng một tỷ lệ lớn không được chẩn đoán. Những người bị phì đại cơ tim có nguy cơ cao bị đông máu, đột quỵ, suy tim, ngừng tim và các biến chứng liên quan đến tim khác.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu liệu pháp điều trị suy tim mới - Ảnh 1.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu sarpogrelate là một ứng cử viên tiềm năng điều trị suy tim.

Theo Tiến sĩ Kana Shimizu, Đại học Shizuoka, Nhật Bản: "Suy tim khiến tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm về chi phí điều trị, quản lý, chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, chi phí phát triển thuốc mới cũng tăng hàng năm. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét liệu các loại thuốc hiện có, đã được phê duyệt có thể được sử dụng lại để điều trị suy tim với chi phí thấp hơn hay không".

Ông cùng các nhà nghiên cứu đã sàng lọc một loạt các hợp chất ngăn chặn sự phì đại tế bào cơ tim và xác định thuốc chống kết tập tiểu cầu sarpogrelate là một ứng cử viên tiềm năng. 

Sarpogrelate là một loại thuốc hoạt động như một chất đối kháng ở các thụ thể 5HT2A và 5-HT2B. Thuốc ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu do serotonin và có ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh bao gồm đái tháo đường, bệnh Buerger, bệnh Raynaud, bệnh động mạch vành, đau thắt ngực và xơ vữa động mạch.

Cảnh giác với dấu hiệu suy tim, chủ quan là nguy!Cảnh giác với dấu hiệu suy tim, chủ quan là nguy!

SKĐS - Phát hiện dấu hiệu suy tim sớm thông qua các triệu chứng khó thở, ho dai dẳng, mệt mỏi rất quan trọng để tránh trái tim bị suy yếu thêm. Bởi giai đoạn đầu các biểu hiện suy tim thường kín đáo, khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu ngăn chặn đáng kể sự phát triển của bệnh suy tim 

Nghiên cứu đã kiểm tra tác động của sarpogrelate đối với sự phì đại tế bào cơ tim và sự phát triển của bệnh suy tim ở chuột. Đầu tiên, các tế bào cơ tim nuôi cấy được xử lý với 1 microgram, hoặc 1 μM, sarpogrelate và sau đó được kích thích bằng các tác nhân phì đại khác nhau để kích thích sự phát triển của tế bào. Các sarpogrelate ức chế đáng kể sự phì đại tế bào cơ tim do mỗi kích thích gây ra.

Sau đó, chuột phải trải qua một cuộc co thắt động mạch chủ ngang (TAC), một thủ thuật gây phì đại cơ tim. Một ngày sau khi phẫu thuật, những con chuột được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm: Uống sarpogrelate 1 mg/kg hoặc 5 mg/kg mỗi ngày trong 8 tuần, hoặc nhóm đối chứng không nhận sarpogrelate.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột nhận được 5 mg/kg sarpogrelate hàng ngày ít có nguy cơ bị suy tim hơn sau quy trình TAC. Phân tích siêu âm tim cho thấy rằng liều sarpogrelate cao hơn ngăn chặn sự gia tăng độ dày thành tâm thất do TAC gây ra và các biện pháp khác của phì đại tim, chẳng hạn như tỷ lệ giữa trọng lượng tim và trọng lượng cơ thể.

Những phát hiện này cho thấy rằng việc uống thuốc chống kết tập tiểu cầu đã được phê duyệt này ngăn chặn đáng kể sự phì đại tế bào cơ tim và sự phát triển của bệnh suy tim ở chuột. 

Sarpogrelate có thể là một tác nhân hiệu quả, chi phí thấp để điều trị suy tim, tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu cơ chế của thuốc này và protein hoặc các protein mà nó nhắm đến để ức chế sự dày lên của các tế bào tim.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Toàn cảnh Covid sáng 6/9: Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư ở Times City.


Minh Anh
Ý kiến của bạn