DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
Tuấn Minh - 16:53 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, Australia với 150 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng động kinh. Kết quả cho thấy, những trẻ em bị chứng động kinh sử dụng thuốc chống động kinh thì mật độ xương thấp hơn 14% và tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể.

Liệu pháp sử dụng thuốc chống động kinh vẫn là biện pháp chính trong điều trị với người mắc căn bệnh này nhưng phát hiện của nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng phụ bất lợi trong việc sử dụng thuốc chống động kinh bao gồm những tác động tiêu cực tiềm ẩn với sức khỏe của xương.

TS. Peter Simm, tác giả chính cho biết: “Những trẻ em trong độ tuổi 12 - 20 là khoảng thời gian quan trọng trong việc tích lũy xương, tuy nhiên khi mắc chứng bệnh động kinh, những trẻ em này phải sử dụng thuốc điều trị chống động kinh khiến mật độ xương giảm đáng kể và tăng nguy cơ vỡ, gãy xương. Do đó, các bác sĩ khi kê đơn điều trị cần lưu ý đặc điểm này để bổ sung canxi, vitamin D và các biện pháp chủ động hạn chế tác dụng phụ của việc dùng thuốc chống động kinh”.

Tuấn Minh

((Theo Health, 4/2018))

Tin liên quan
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Trong lâm sàng thường chia ra ba loại thuốc chống động kinh: Các thuốc có tác dụng với mọi thể động kinh (bao gồm các cơn vắng ý thức điển hình) như: benzodiazepin, acid valproic
Mắc bệnh động kinh có nên mang thai?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mắc bệnh động kinh thường băn khoăn không biết có nên mang thai, mang thai có gây nguy hiểm gì và một số thuốc điều trị bệnh động kinh có làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho bé không? Nếu phụ nữ mắc bệnh động kinh trước khi mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Thuốc chữa động kinh có ảnh hưởng đến thai nhi?
SKĐS - Năm 18 tuổi tôi được chẩn đoán mắc động kinh và dùng thuốc acid valproic theo chỉ định của bác sĩ từ đó đến nay.
Phụ nữ có thai dùng thuốc chống động kinh: Những ghi nhớ đặc biệt
SKĐS - Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm