DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
Tuấn Minh - 16:53 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, Australia với 150 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng động kinh. Kết quả cho thấy, những trẻ em bị chứng động kinh sử dụng thuốc chống động kinh thì mật độ xương thấp hơn 14% và tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể.

Liệu pháp sử dụng thuốc chống động kinh vẫn là biện pháp chính trong điều trị với người mắc căn bệnh này nhưng phát hiện của nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng phụ bất lợi trong việc sử dụng thuốc chống động kinh bao gồm những tác động tiêu cực tiềm ẩn với sức khỏe của xương.

TS. Peter Simm, tác giả chính cho biết: “Những trẻ em trong độ tuổi 12 - 20 là khoảng thời gian quan trọng trong việc tích lũy xương, tuy nhiên khi mắc chứng bệnh động kinh, những trẻ em này phải sử dụng thuốc điều trị chống động kinh khiến mật độ xương giảm đáng kể và tăng nguy cơ vỡ, gãy xương. Do đó, các bác sĩ khi kê đơn điều trị cần lưu ý đặc điểm này để bổ sung canxi, vitamin D và các biện pháp chủ động hạn chế tác dụng phụ của việc dùng thuốc chống động kinh”.

Tuấn Minh

((Theo Health, 4/2018))

Tin chân bài
Tại sao thuốc khớp phải uống kèm thuốc dạ dày?
SKĐS - Bố tôi năm nay ngoài 60 tuổi, bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Đi khám bác sĩ có kê thuốc cho về nhà uống gồm ibuprofen và omeprazol. Về nhà tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy một thuốc là giảm viêm, đau (ibuprofen) còn một thuốc là trị viêm loét dạ dày (omeprazol). Vậy tại sao phải uống hai thuốc này cùng nhau?
Những thận trọng cần thiết khi dùng thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Tôi 49 tuổi, bị thiểu năng tuần hoàn não, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc vinpocetin. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi khi dùng thuốc này cần phải chú ý gì, thuốc này có những tác dụng không mong muốn nào?
Không được tự ngưng thuốc trị hen
SKĐS - Tôi có con nhỏ bị bệnh hen và phải dùng thuốc 3 tháng nay rồi. Thuốc cháu phải sử dụng thường xuyên là fluticasone propionate.
Những loại thuốc gây nhiễm mỡ gan
SKĐS - Gan là bộ máy chủ yếu trong việc chuyển hóa thuốc, có trách nhiệm xử lý hầu hết các loại thuốc, vì thế gan dễ chịu những tác dụng phụ của thuốc, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng gan.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm