Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ

24-01-2019 4:53 PM | Dược

SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, Australia với 150 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng động kinh. Kết quả cho thấy, những trẻ em bị chứng động kinh sử dụng thuốc chống động kinh thì mật độ xương thấp hơn 14% và tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể.

Liệu pháp sử dụng thuốc chống động kinh vẫn là biện pháp chính trong điều trị với người mắc căn bệnh này nhưng phát hiện của nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng phụ bất lợi trong việc sử dụng thuốc chống động kinh bao gồm những tác động tiêu cực tiềm ẩn với sức khỏe của xương.

TS. Peter Simm, tác giả chính cho biết: “Những trẻ em trong độ tuổi 12 - 20 là khoảng thời gian quan trọng trong việc tích lũy xương, tuy nhiên khi mắc chứng bệnh động kinh, những trẻ em này phải sử dụng thuốc điều trị chống động kinh khiến mật độ xương giảm đáng kể và tăng nguy cơ vỡ, gãy xương. Do đó, các bác sĩ khi kê đơn điều trị cần lưu ý đặc điểm này để bổ sung canxi, vitamin D và các biện pháp chủ động hạn chế tác dụng phụ của việc dùng thuốc chống động kinh”.


Tuấn Minh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH