DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống động kinh có thể dùng cho phụ nữ có thai
DS. Đàm Hoàng Anh - 15:33 16/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo đánh giá gần đây của Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Vương quốc Anh (MHRA), so với các thuốc chống động kinh khác, lamotrigine (lamictal) và levetiracetam (keppra) an toàn hơn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Khi khởi đầu điều trị và tái khám hàng năm, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần nên thảo luận với các bệnh nhân nữ về những rủi ro của việc dùng thuốc chống động kinh trong thai kì. Trong trường hợp có ý định mang thai, người bệnh cần được tư vấn ngay về phương pháp điều trị động kinh phù hợp.

Từ các nghiên cứu với sự tham gia của hơn 12.000 phụ nữ có thai, đơn trị liệu với lamotrigine, kết quả cho thấy liều duy trì của thuốc không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Tương tự, các nghiên cứu tiến hành trên 1.800 trường hợp mang thai có sử dụng levetiracetam cũng không ghi nhận gia tăng nguy cơ. Mặc dù dữ liệu còn hạn chế nhưng cả hai thuốc đều không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở trẻ.

Phụ nữ mang thai cần sử dụng loại thuốc chống động kinh an toàn nhấtPhụ nữ mang thai cần sử dụng loại thuốc chống động kinh an toàn nhất.

Trong khi đó, do các rủi ro khi dùng trong thai kỳ, thuốc chống động kinh valproate chỉ nên được kê đơn khi đã có kế hoạch tránh thai phù hợp. Đồng thời, việc sử dụng các thuốc chống động kinh khác như carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, topiramate đều cho thấy tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Ông Paul Chrisp, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị – Viện Y tế và Chất lượng điều trị Vương quốc Anh (NICE) cho biết, các đối tượng liên quan cần phải được cập nhật về thông tin này sớm nhất có thể. Một số hướng dẫn điều trị có khuyến cáo các thuốc này của NICE bao gồm động kinh, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm ở người trưởng thành, sức khỏe tâm thần trước và sau sinh cũng đang được rà soát lại để phản ánh khuyến nghị quan trọng này.

 

 

 

DS. Đàm Hoàng Anh

(Pharmacy magazine 2021)

Tin liên quan
Phụ nữ có thai dùng thuốc chống động kinh: Những ghi nhớ đặc biệt
SKĐS - Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc chống động kinh thế nào?
SKĐS - Valproate là một thuốc chống động kinh tốt, rẻ tiền và tương đối an toàn. Thuốc chữa được nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh cơn lớn, cơn bé và các loại động kinh cục bộ. Tuy nhiên, thuốc có một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần biết để kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị có hướng xử trí phù hợp.
Thuốc chống động kinh cho trẻ: Những lưu ý khi sử dụng
SKĐS - Giống như người lớn, trẻ em cũng bị động kinh với đủ các loại là cơn lớn (cơn toàn thể), cơn bé (cơn thoáng) và động kinh cục bộ. Động kinh sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và hành vi của trẻ. Khi trẻ bị động kinh, cha mẹ cần chú ý cách sử dụng thuốc chống động kinh giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả và an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm