DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chẹn beta có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ
Hà Phương - 09:06 16/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng triệu người được kê thuốc chẹn beta cho bệnh huyết áp mỗi năm, đặc biệt là sau khi bị đau tim. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ý đã chỉ ra rằng các thuốc này có thể không có tác dụng tốt với phụ nữ như với nam giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Raffaele Bugiardini, giáo sư tim mạch học ở Đại học Bologna, Ý, cho biết: Kết quả nghiên cứu của chúng tôi là bằng chứng vững chắc để đánh giá lại việc sử dụng thuốc chẹn beta cho bệnh nhân nữ bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu không thể chứng minh mối liên hệ nhân quả, nhưng trong số những bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn beta, phụ nữ có tỷ lệ suy tim cao hơn 4,6% so với nam giới khi họ nhập viện do đau tim hoặc đau thắt ngực.

Đối với những phụ nữ không có tiền sử bệnh tim mạch và chỉ bị tăng huyết áp, chúng tôi nghĩ rằng đầu tiên họ nên điều chỉnh huyết áp thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Bugiardini cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trên gần 14.000 người từ 12 quốc gia châu Âu. Tất cả đã được chẩn đoán bị huyết áp cao nhưng chưa được chẩn đoán mắc bệnh tim.

Bên cạnh tỷ lệ mắc bệnh suy tim cao hơn gần 5% sau khi bị đau tim, nghiên cứu cho thấy loại đau tim mà người bệnh gặp phải cũng đáng để lưu ý.

Bệnh nhân nữ bị nhồi máu cơ tim ST chênh lên (động mạch vành bị chặn hoàn toàn và một phần lớn của cơ tim không nhận được máu) có khả năng bị suy tim cao hơn 6,1% so với nam giới bị cùng loại đau tim. Ngược lại, đàn ông và phụ nữ không dùng thuốc chẹn beta có tỷ lệ bị suy tim đương đương nhau.

Có thể việc gia tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ là do sự tương tác giữa liệu pháp thay thế hormone và thuốc chẹn beta, mặc dù thông tin này không được thu thập hoặc kiểm chứng trong nghiên cứu, nhưng các nghiên cứu sau này có thể đề cập đến mối liên hệ này. Bugiardini cho biết.

Các chuyên gia tại Hoa Kỳ cho biết những phát hiện cho thấy tầm quan trọng của nghiên cứu tập trung vào phụ nữ.

Tiến sĩ Satjit Bhusri, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết: Trong lịch sử, các thử nghiệm lâm sàng không được tiến hành nhiều trên phụ nữ. Vì thế, chúng ta hiện tại có các phương pháp điều trị có thể không hiệu quả với phụ nữ như với nam giới. Chúng ta biết phụ nữ có sinh lý khác với nam giới và phụ nữ có các triệu chứng và hội chứng tim cũng khác với nam giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi phụ nữ có phản ứng sinh lý khác với một số loại thuốc so với nam giới.

Bác sĩ Evelina Grayver chỉ đạo Đơn vị Chăm sóc Mạch vành tại Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York lưu ý rằng, từ lâu người ta đã biết rằng thuốc chẹn beta có thể làm trầm trọng thêm các đợt suy tim cho bất kỳ ai, kể cả nam và nữ. Vì vậy, chúng ta cần phải thận trọng trong việc sử dụng các thuốc chẹn beta trong điều trị hội chứng mạch vành cấp tính - và không chỉ ở phụ nữ. Điều quan trọng là phải đưa phụ nữ vào trong các nghiên cứu tim mạch.

Hà Phương

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Thuốc chẹn beta giao cảm trong điều trị suy tim mạn: Những lưu ý khi dùng
SKĐS - Các thuốc điều trị suy tim là những thuốc làm tăng cung lượng tim bằng cách tác động vào các yếu tố ảnh hưởng.
Lưu ý tác dụng phụ của thuốc chẹn beta trị bệnh tim mạch
SKĐS - Các thuốc chẹn beta (propranolol, atenolol, metoprolol…) được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim...
Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta
SKĐS - Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốcchẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau
Cách dùng thuốc chẹn beta trị bệnh tim mạch
SKĐS - Thuốc chẹn bêta là một trong những thuốc được dùng rộng rãi nhất trên nhiều bệnh lý tim mạch hiện nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm