Hà Nội

Thuốc cảm cúm có thể ảnh hưởng bệnh tim mạch

15-02-2019 12:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cảnh báo rằng những loại thuốc chống viêm và thuốc thông mũi điều trị các triệu chứng của cảm cúm có thể gây tác dụng không mong muốn đối với tim.

Các loại thuốc không kê đơn trị cảm lạnh theo mùa do sốt nhẹ, mũi bị tắc và các triệu chứng khác, bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc thông mũi bao gồm pseudoephedrine và phenylephrine. Mặc dù các loại thuốc này thường an toàn khi dùng theo liều lượng khuyến cáo, nhưng các chuyên gia từ AHA và các tổ chức khác cảnh báo rằng chúng có thể làm xấu đi sức khỏe tim mạch của một số người có nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu gồm 9.793 người đã được điều trị nhiễm trùng. Kết quả cho thấy, rất nhiều người trong số này đã trải qua cơn đau tim và nhiều người trong số họ có các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Theo nghiên cứu, những người dùng NSAID để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp có nguy cơ bị đau tim cao hơn 3 lần trong vòng 1 tuần trước khi họ sử dụng NSAID. Để tránh tiếp xúc với những rủi ro như vậy, nên hạn chế sử dụng NSAID và thuốc thông mũi hoặc chọn một giải pháp thay thế như thuốc kháng histamin. Các chuyên gia cũng khuyên cách tốt nhất để tránh uống thuốc NSAID phòng ngừa cảm lạnh và cúm là tiêm phòng cúm hàng năm.


Ngọc Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH