Hà Nội

Thuốc cảm cúm có ảnh hưởng tới thai nhi?

12-11-2019 8:16 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Em năm nay 28 tuổi, đang mang thai 15 tuần, nhưng gần đây em bị cảm cúm, nước mắt, nước mũi chảy ròng ròng kèm theo nhức đầu rất khó chịu nên đã uống thuốc cảm cúm. Bạn bè nói uống thuốc như vậy không tốt cho thai nhi. Xin hỏi quý báo giờ em phải làm gì?

Nguyễn Thị Hồng (Thái Bình)

Bị cúm khi mang thai là một trong những nỗi lo sợ nhất của bà bầu vì virut cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật, mà khi sốt cao cộng với độc tính của virut cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây sảy thai hoặc sinh non. Nhưng trong thời gian nhạy cảm này, việc sử dụng thuốc cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy do các loại thuốc đều có thể gây tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén...

Tuy nhiên, trong thư bạn không nói rõ mình đã dùng loại thuốc cảm cúm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cũng như thông tin chính xác hậu quả vì có những thuốc có thể nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi cần tránh như: Thuốc kháng virut; thuốc tiêu đờm guaifenesin và ức chế ho dextromethorphan; thuốc giảm đau aspirin, ibuprofen, naproxen, sodium salicylate vì có thể gây sảy thai nếu sử dụng trong 3 tháng đầu, làm tăng nguy cơ dị tật tim hoặc gây ngộ độc thai nhi; thuốc chữa cảm lạnh dạng lỏng có nồng độ cồn cao hơn 4,75%... Nhưng bên cạnh đó vẫn có loại thuốc được chỉ định trong điều trị cúm cho phụ nữ mang thai như acetaminophen (giảm đau, hạ sốt).

Trong trường hợp của bạn, dù bạn đang uống loại thuốc nào, để đảm bảo an toàn, điều bạn cần làm ngay là dừng việc sử dụng thuốc, mang vỏ thuốc, nhớ liều lượng và thời gian dùng thuốc đến gặp bác sĩ để được trực tiếp thăm khám, nếu cần thiết sẽ được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và được tư vấn kỹ càng về tác hại của loại thuốc đã dùng để có cách xử trí phù hợp.

Để tránh hoang mang, lo lắng hay gặp phải những rủi ro khi bị cảm cúm trong thời gian mang thai, tốt nhất bà bầu không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà cần dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với nâng cao thể trạng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B, vitamin A, C... Bên cạnh đó cần vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý và tránh tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm hoặc người đang mắc bệnh cảm cúm.

BS. Nguyễn Hải Liên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH