DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc cai thuốc lá không ảnh hưởng đến bệnh tim
14:00 24/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của ĐH Edinburgh và Dusseldorf (Đức), Cao đẳng ĐH London (Anh) và Trường Y Havard cho biết, loại thuốc có hiệu quả cao giúp người nghiện thuốc lá bỏ hút thuốc

Một nghiên cứu mới của ĐH Edinburgh và Dusseldorf (Đức), Cao đẳng ĐH London (Anh) và Trường Y Havard cho biết, loại thuốc có hiệu quả cao giúp người nghiện thuốc lá bỏ hút thuốc mà không gây nguy cơ đau tim và trầm cảm như suy nghĩ trước đây. Các nhà nghiên cứu nói rằng, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc varenicline, còn được gọi là champix TM hoặc chantix TM, một cách rộng rãi hơn để giúp mọi người cai thuốc.

Varenicline là thuốc có hiệu quả cao nhất giúp người nghiện bỏ thuốc, nhưng những báo cáo trước đây nói rằng, người dùng thuốc này có nhiều khả năng bị đau tim. Ngoài ra, thuốc này cũng đã bị coi là có liên quan đến trầm cảm, hoặc tự tử.

Nghiên cứu mới đây nhất, trong đó lần đầu tiên nghiên cứu những tác dụng phụ của nó, đã không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào varenicline có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và không làm tăng nguy cơ gây bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu thông tin sức khỏe từ hơn 150.000 người hút thuốc lá ẩn danh trên khắp nước Anh. Những người này được kê đơn thuốc varencline hoặc thuốc khác như buproprion để bỏ thuốc hoặc đã dùng liệu pháp thay thế chất nicotine, chẳng hạn như miếng dán cai nghiện, nhai kẹo cao su... Họ được theo dõi trong 6 tháng để đánh giá tác động về việc điều trị sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người dùng thuốc varencline hoặc buproprion không có nhiều khả năng đau tim hơn những người sử dụng liệu pháp thay thế nicotin và không có nguy cơ cao bệnh trầm cảm hoặc tự hại.

GS. Daniel Kotz, ĐH Dusseldorf nói: “Những người hút thuốc thường mất 3 tháng tuổi thọ mỗi năm. Nghiên cứu của chúng tôi hỗ trợ việc dùng varenicline như là một công cụ hiệu quả và an toàn giúp người nghiện bỏ thuốc”.

Bảo Trâm

(Theo Science Daily, 10/9/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm