DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc cải thiện chức năng phổi ở bệnh nhân bị xơ nang
Bích Ngọc - 16:05 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt bột hít Bronchitol (mannitol). Đây là dạng bột khô hít đầu tiên và duy nhất được chỉ định như một liệu pháp duy trì bổ sung để cải thiện chức năng phổi ở bệnh nhân xơ nang (CF) từ 18 tuổi trở lên.

Trong ba thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên toàn cầu với tổng cộng 761 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, sử dụng bronchitol giúp cải thiện bền vững FEV1 (Thể tích thở cưỡng bức trong 1 giây) so với đối chứng. Sự cải thiện có ý nghĩa thống kê FEV1 được quan sát thấy trong thời gian điều trị 26 tuần ở những bệnh nhân dùng bronchitol khi so sánh với những bệnh nhân trong nhóm chứng.

Theo các chuyên gia, bronchitol cung cấp một tùy chọn di động và kín đáo để quản lý CF mà không cần vệ sinh hoặc bảo dưỡng định kỳ thiết bị hít. Với sự chấp thuận của FDA dự kiến ​​bronchitol có mặt ở Mỹ vào tháng 3 năm 2021.

Không dùng bronchitol ở những bệnh nhân quá mẫn với mannitol hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc, những bệnh nhân không vượt qua được Thử nghiệm Dung nạp Bronchitol (BTT).

Thuốc có thể gây co thắt phế quản, có thể nặng ở những bệnh nhân mẫn cảm. Do nguy cơ co thắt phế quản, trước khi kê đơn bronchitol, bệnh nhân phải vượt qua Thử nghiệm Dung nạp Bronchitol (BTT). BTT phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chăm sóc sức khỏe, người có thể điều trị chứng co thắt phế quản nghiêm trọng.

Ở những bệnh nhân đã dung nạp bronchitol (BTT) vẫn có thể bị co thắt phế quản khi điều trị duy trì bổ sung với bronchitol. Bệnh nhân nên chuẩn bị trước bằng thuốc giãn phế quản dạng hít tác dụng ngắn trước mỗi lần dùng bronchitol. Nếu xảy ra co thắt phế quản, ngưng ngay bronchitol và điều trị co thắt phế quản bằng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn dạng hít.

Ho ra máu có thể xảy ra khi sử dụng bronchitol. Theo dõi bệnh nhân có tiền sử từng đợt ho ra máu. Nếu ho ra máu, ngưng sử dụng bronchitol.

Trước khi bạn dùng bronchitol, người  bệnh cần thông báo về tất cả các tình trạng y tế của mình với bác sĩ, bao gồm: Nếu trước đó đã từng ho ra máu hoặc có máu trong chất nhầy (đờm); đang mang thai hoặc dự định có thai; đang cho con bú hoặc dự định cho con bú; và tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và chất bổ sung thảo dược.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của bronchitol bao gồm ho, ho ra máu, đau hoặc kích ứng ở phía sau miệng và cổ họng và khó chịu khi nuốt, nôn mửa, sốt, đau khớp, vi khuẩn trong đờm… Hãy báo cho bác sĩ biết nếu người bệnh gặp bất kỳ tác dụng phụ nào làm ảnh hưởng hoặc các tác dụng phụ không biến mất.

 

Xơ nang (Cystic fibrosis -CF) là một rối loạn di truyền ảnh hưởng chủ yếu đến phổi. Các vấn đề dài hạn bao gồm khó thở và ho ra chất nhầy do nhiễm trùng phổi thường xuyên. Dấu hiệu và các triệu chứng có thể bao gồm nhiễm trùng xoang, tăng trưởng kém, phân béo, ngón tay và ngón chân dùi trống, và vô sinh ở hầu hết nam giới. Những người khác nhau có thể có mức độ khác nhau của các triệu chứng trên.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Bạn biết gì về bệnh xơ nang?
Xơ nang là bệnh rối loạn di truyền nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, rất ít người sống được trên 35 tuổi. Bệnh gây tổn thương các tuyến ngoại tiết,
Thuốc trị bệnh xơ nang cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mở rộng chỉ định thuốc Symdeko (kết hợp tezacaftor / ivacaftor) để điều trị cho bệnh nhi từ 6 tuổi trở lên bị xơ nang (CF) có đột biến gen nhất định. Năm ngoái, FDA đã phê duyệt Symdeko để điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, những người có đột biến gen cụ thể tương tự.
Viêm phế quản ở thời thơ ấu có liên quan đến bệnh phổi sau này
SKĐS - Trẻ em bị viêm phế quản ít nhất một lần trước 7 tuổi có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về phổi trong cuộc sống sau này. Một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu năm 2020 vừa được tổ chức cho thấy.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nếu nhiễm ncov sẽ rất nguy hiểm
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh gây nhiều biến chứng, có tỉ lệ tử vong cao. Trong giai đoạn này, nếu nhiễm nCOV, một loại virus đường hô hấp mới, gây bệnh đường hô hấp cấp, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm