Thuốc bổ trường sinh từ thực phẩm

02-02-2019 9:16 AM | Thông tin dược học

SKĐS - “Sống khỏe, trường thọ, trẻ mãi không già” là ước mơ bao đời nay và mãi mãi của con người. Dựa vào những thành tựu đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu sức khỏe, ta có thể tác động tích cực vào quá trình lão hóa, tức là tìm cách bảo vệ duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Trước hết, hãy thực hiện các biện pháp như: bảo vệ chống ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng đúng phép tức là ăn uống đầy đủ chất, tránh quá thừa hoặc quá thiếu năng lượng, tránh nghiện rượu, thuốc lá, phòng các bệnh viêm nhiễm, có cuộc sống lành mạnh để sao luôn thư thái, lạc quan, yêu đời…

Bên cạnh đó, chú ý sử dụng các nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa. Đó là vitamin và chất khoáng. Đây là các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt trong rau cải, trái cây tươi. Vì vậy, hãy chú ý ăn uống sao cho có đủ vitamin, chất khoáng, trong đó có 3 vitamin chống ôxy hóa: vitamin C, vitamin E và bêta-caroten (là tiền vitamin A vào trong cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A) và một chất khoáng chống ôxy hóa là selen.

Các chất chống ôxy hóa đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học vì những hứa hẹn to lớn của chúng trong lĩnh vực phòng ngừa các bệnh mạn tính và gia tăng tuổi thọ, chống lại các gốc tự do. Bình thường gốc tự do có trong cơ thể nhưng với lượng nhỏ và khi vừa sinh ra đã bị phân hủy ngay bởi hệ thống các chất chống ôxy hóa “nội sinh” (đó là các enzym như glutathione peroxidase, superoxidase dismutase, catalase hoặc vitamin C, vitamin E có sẵn trong cơ thể). Khi gốc tự do sinh ra quá  nhiều (do ô nhiễm môi trường, do khói thuốc lá, do dược phẩm, do tuổi tác…) và hệ thống chống ôxy hóa nội sinh bị quá tải, không đủ lượng và sức vô hiệu hóa, lúc đó các quá trình bệnh lý hay lão hóa xuất hiện. Các gốc tự do sinh ra quá nhiều sẽ làm hại các phân tử protein, các phân tử lipid, các enzym, kể cả cấu trúc DNA trong nhân tế bào, đưa đến thương tổn màng tế bào, hủy hoại tế bào. Hiện nay, khoa học đã chứng minh gốc tự do không chỉ là một trong những nguyên nhân gây nên sự lão hóa  mà còn là đồng phạm gây các bệnh lý tim mạch, xương khớp, sa sút trí tuệ, đái tháo đường, đục tinh thể mắt, kể cả ung thư…

Để khử, vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, người ta đặt vấn đề dùng các chất chống ôxy hóa “ngoại sinh” tức từ bên ngoài được đưa vào cơ thể. Những hợp chất chống ôxy hóa ngoại sinh đã được biết là các hợp chất bioflavonoid (chứa trong một số dược thảo, đặc biệt trong lá cây bạch quả Ginkgo biloba), hợp chất polyphenol (chứa trong trà  xanh) đặc biệt là vitamin C, vitamin E, bêta-caroten và selen đã kể ở trên. Có thể xem đó là thuốc bổ giúp làm chậm quá trình lão hóa nằm trong tầm tay của ta (chứ cho tới nay người ta vẫn chưa tìm ra được loại thuốc nào gọi là “trường sinh bất lão” giúp sống hoài hoài mà không chết). Hãy tận dụng nguồn thiên nhiên là thực phẩm cung cấp vitamin và chất khoáng, đặc biệt vitamin và chất khoáng chống ôxy hóa, bằng cách ăn chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tăng cường nhiều rau cải, trái cây tươi.


PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH