Hà Nội

Thuốc berberin có tác dụng gì?

13-05-2012 11:15 AM | Thông tin dược học

Tôi bị lỵ đi tiêu phân có máu. Trạm y tế xã cho dùng thuốc berberin giá khá rẻ, hợp với khả năng người ít tiền chúng tôi. Cháu tôi lại bảo để cháu mua thuốc kháng sinh loại mới tuy đắt một chút nhưng chữa rất mau khỏi. Xin quý báo nói cho tôi rõ về thuốc này? Tôi trân trọng cảm ơn!

Tôi bị lỵ đi tiêu phân có máu. Trạm y tế xã cho dùng thuốc berberin giá khá rẻ, hợp với khả năng người ít tiền chúng tôi. Cháu tôi lại bảo để cháu mua thuốc kháng sinh loại mới tuy đắt một chút nhưng chữa rất mau khỏi.Xin quý báo nói cho tôi rõ về thuốc này? Tôi trân trọng cảm ơn!

Lê Văn Thúy (Yên Bái)

Berberin, tên khác là berberine sulfate hoặc chlorhydrate, là thuốc có hoạt tính kháng sinh chống viêm. Berberin được chiết xuất từ rễ và thân cây vàng đắng. Ở một số nước công nghiệp phát triển, berberin được sản xuất với quy mô lớn bằng phương pháp công nghệ sinh học nuôi cấy mô. Berberin có tác dụng kháng khuẩn với Shigella, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Những năm gần đây, một số nghiên cứu ở nước ngoài đã xác định berberin có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương (nhuộm theo phương pháp gram, nó bắt màu tím), gram âm (có màu đỏ), và các vi khuẩn kháng acid. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống lại một số nấm men gây bệnh và một số động vật nguyên sinh.
Đặc biệt, berberin điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu cũng chứng minh: khi dùng một số kháng sinh đường ruột, nếu phối hợp với berberin sẽ hạn chế được tác dụng phụ gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Berberin được chỉ định điều trị với bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm ống mật. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai vì dễ gây kích thích co bóp tử cung. Ngoài ra, berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài (gió, nắng, lạnh, bụi, khói...).

Xin trao đổi thêm với bác: Không nên đánh giá thuốc qua giá tiền đắt hay rẻ, thuốc nội hay ngoại, thuốc cổ điển hay mới... Những thuốc mới thường có giá thành rất cao bởi nhà bào chế cần phải mau chóng thu hồi vốn bỏ ra nghiên cứu, tiếp thị, quảng cáo. Còn các thuốc cổ điển đã lưu hành trong điều trị từ lâu (trong đó có berberin) giá thành thường hạ nhiều nhưng hiệu quả điều trị không thua kém thuốc mới.

Qua đây, mong bác yên tâm tin tưởng vào chỉ định điều trị của y tế cơ sở. Chúc bác mau bình phục!

BS.Vũ Hướng Văn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH