Thủng ruột vì thói quen rất nhiều người Việt mắc phải

03-04-2023 9:19 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong mổ, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật gỡ dính, thấy nguyên nhân gây thủng ruột chính là que tăm.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh T.V.Q (Nam, 45 tuổi) ở Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi được tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán anh Q. bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, quyết định phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Trong mổ, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật gỡ dính, thấy nguyên nhân gây thủng ruột là que tăm. Bệnh nhân đã được lau rửa ổ bụng, đưa 2 đầu hồi tràng vị trí thủng ra làm hậu môn nhân tạo.

TS.BS Dương Trọng Hiền - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu khá phổ biến, thông thường do hóc xương động vật như gà, lợn, cá hoặc do vô tình hay cố ý nuốt những dị vật như: tăm tre, que tre, kim băng, dao lam...

"Các dị vật đường tiêu hóa có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu để muộn có thể thấy một số biến chứng nặng nề như áp – xe thủng trung thất do thủng thực quản hoặc viêm phúc mạc do thủng dạ dày hoặc ruột. Đôi khi các dị vật đâm thủng thực quản gây áp xe trung thất ngay vùng quai động mạch chủ gây thủng rò động mạch chủ vào thực quản gây xuất huyết tiêu hoá rất nặng" - TS. Hiền nói.

Thủng ruột vì thói quen rất nhiều người Việt mắc phải - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, trong sinh hoạt hằng ngày hay gặp người bệnh thủng thực quản hoặc thủng ruột do dị vật là xương động vật như gà, vịt, chó, cá… nhất là những trường hợp như bệnh nhân đã mất răng, khi uống rượu quá chén.

Nhiều người lớn tuổi do thói quen ngậm tăm đặc biệt là tăm tre khi đi ngủ dễ nuốt trong vô thức, dị vật dễ gây thủng ruột, hoặc có trường hợp người bệnh không may nuốt phải kim khâu khi đang xe chỉ, chủ quan không đi khám dẫn tới thủng ruột non.

Ở trẻ em do vô tình hoặc cố ý nuốt vào như nuốt đồ chơi, đinh ốc,… cũng có thể gây xước thủng thực quản dạ dày.

Bên cảnh hoàn cảnh hóc dị vật thường gặp ở trẻ em và người già. Một số trường hợp người mắc chứng trầm cảm cố tình nuốt dị vật, tội phạm lao lý cố tình nuốt các vật sắc nhọn như dao lam, mảnh nhựa có cạnh sắc… gây thủng thực quản, thủng dạ dày, ruột non đại tràng.

Những bệnh nhân nuốt dị vật khi đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ thăm khám và tiến hành chụp phim X-quang hoặc chụp phim cắt lớp vi tính đánh giá tổn thương do dị vật. Trong những trường hợp không có nguy cơ thủng đường tiêu hóa sẽ được theo dõi, một số trường hợp được uống thuốc nhuận tràng và theo dõi dị vật đi ra ngoài hoặc theo dõi quá trình di chuyển của dị vật trên phim chụp X-quang.

Những trường hợp xác định có tổn thương nằm ở thực quản hoặc trong dạ dày, bác sĩ sẽ có thể lấy dị vật bằng phương pháp nội soi ống mềm xác định dị vật và lấy dị vật qua đường này.

Đối với dị vật gây thủng thực quản có thể gây lên tổn thương như áp xe trung thất, bác sĩ sẽ phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, lấy dị vật, mở thông dạ dày hoặc hỗng tràng. Những trường hợp tổn thương xuống phía dưới như dạ dày, ruột non, đại tràng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật, khâu lỗ thủng hay dẫn lưu hoặc làm hậu môn nhân tạo cũng như làm sạch ổ bụng.

TS. BS Dương Trọng Hiền khuyến cáo: Khi hóc dị vật đường tiêu hoá cần nên tới thăm khám tại các cơ sở y tế, theo dõi sát các biểu hiện và biến chứng nhằm chánh và hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bị thủng ruột do ngậm tămBị thủng ruột do ngậm tăm

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công chiếc tăm tre nhọn đâm thủng thành ruột non của một bệnh nhân nam 59 tuổi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều gì xảy ra khi sử dụng cốc nước trong một tuần không rửa


M.Đức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH