Thủng ruột do tắc bã thức ăn

14-05-2020 10:35 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tiếp nhận và mổ cấp cứu cho bệnh nhân nữ B.T.Ch., 63 tuổi, ở Ninh Bình, tắc ruột do bã thức ăn. Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân Ch. nhập viện trong tình trạng bụng chướng to, đau bụng vùng quanh rốn theo cơn kèm theo buồn nôn, nôn nhiều dịch tiêu hóa. Biểu hiện bệnh này đã xuất hiện 10 ngày, bệnh nhân không nhớ rõ mình đã ăn loại thức ăn gì. Gia đình đã đưa bệnh nhân Ch. điều trị tại bệnh viện tuyến trước nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện TW Quân đội 108.

Khối bã thức ăn trong lòng ruột được lấy ra

Kết quả chụp CT cho thấy tình trạng tắc ruột, nghi ngờ do khối bã thức ăn. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Trong mổ, các bác sĩ thấy khối bã thức ăn cứng với kích thước 4x5cm. Khối bã thức ăn này do khối xơ không tiêu hóa được, chèn ép vào thành ruột gây thiếu máu, hoại tử và thủng cả thành ruột. Các bác sĩ đã lấy khối bã này, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối rỗng tràng lại với nhau. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân Ch. hồi phục tốt, sinh hoạt bình thường.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, sinh hoạt bình thường

Tắc ruột là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng ứ trệ, không lưu thông được thức ăn trong lòng ống tiêu hóa, điều này dẫn tới phía trên chỗ tắc các quai ruột giãn to, chứa nhiều dịch và thức ăn trong khi phía dưới ruột xẹp, không có thức ăn. Tình trạng này dẫn tới cơn đau bụng, buồn nôn, ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng của ruột, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người bệnh. Tắc ruột do bã thức ăn thường gặp nhất ở người cao tuổi do răng rụng, nhai kém. Ngoài ra, bệnh hay gặp ở người bệnh viêm tụy mạn hay sau mổ cắt dạ dày.

Theo BS.Phạm Văn Hiệp – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa: Trong các nguyên nhân gây tắc ruột, bã thức ăn là nguyên nhân hiếm gặp. Khối bã thức ăn này có thể là bã thức thực vật (do người bệnh ăn thực phẩm chứa quá nhiều chất tanin: hồng xiêm, ổi…), bã thức ăn động vật (vô tình nuốt phải xương hoặc nuốt chửng cả miếng thức ăn). Nhiều trường hợp, khối bã này là lông tóc do thói quen ngậm, ăn tóc.

Lỗ ruột bị thủng do bã thức ăn bị tắc

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm: Tắc ruột do bã thức ăn là một trình trạng cấp cứu nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó gia đình có người già, người mắc bệnh lý viêm tụy, sau mổ cắt dạ dày,… cần hướng dẫn bệnh nhân ăn chế độ dễ tiêu, tránh nuốt chửng hoặc ăn các loại hoa quả có chứa nhiều tanin.


PV
Ý kiến của bạn