Thủng mắt do đá bắn từ máy cắt cỏ

11-10-2021 4:03 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thời gian vừa qua, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới liên tiếp nhận các bệnh nhân bị chấn thương xuyên thủng nhãn cầu do đá bắn từ máy cắt cỏ. Một vài tai nạn đã khiến bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

Mua cò về làm thịt một người đàn ông bị cò mổ thủng mắtMua cò về làm thịt một người đàn ông bị cò mổ thủng mắt

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Mắt- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị cò mổ thủng mắt.

Vào ngày 9/10, Khoa Mắt- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nữ học sinh Trần Phương T, 14 tuổi, trú tại xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng mắt trái đau nhức. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vết thương xuyên thủng nhãn cầu trái.

Thủng mắt do đá bắn từ máy cắt cỏ - Ảnh 2.

Bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định, thị lực đang dần hồi phục

Theo bệnh nhân kể lại, trong lúc lao động gần một người khác đang cắt cỏ bằng máy thì bị một viên đá bắn vào mắt trái. Sau tai nạn đó, bệnh nhân cảm thấy đau nhức và nhìn mờ. Người nhà đã đưa bệnh nhân nhập viện.

Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu phục hồi các cấu trúc nhãn cầu. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và thị lực đang hồi phục dần.

Trước đó một tuần, Khoa Mắt cũng đã tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị đá bắn vào mắt trong khi cắt cỏ bằng máy làm xuyên thủng và vỡ nhãn cầu. Cả hai bệnh nhân đã được phẫu thuật, nhưng có một trường hợp có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Bác sĩ Trương Thị Quý Hợi- Phó trưởng Khoa Mắt, BV Việt Nam Cuba Đồng Hơi cho biết: Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp chấn thương mắt do tai nạn trong quá trình cắt có bằng máy. Mặc dù, các bác sĩ đã tận tình phẫu thuật, nhưng nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề về thị lực và có trường hợp phải múc bỏ nhãn cầu do bị vỡ phức tạp.

Bên cạnh các chấn thương rất nặng về mắt các y bác sĩ ở đây cũng đã gặp trường hợp chấn thương chân tay do máy cắt cỏ.

Bác sĩ Hợi khuyến cáo, khi cắt cỏ bằng máy, với tốc độ quay rất nhanh và mạnh của lưỡi cắt, khi chạm vào đá lẫn trong cây cỏ làm vỡ đá và bắn ra xung quanh. Do vậy, khi cắt cỏ bằng máy, người dân nên đeo kính bảo hộ để phòng các chấn thương nói chung cũng như các chấn thương về mắt có thể xảy ra.

Xem video đang được quan tâm:

Cụ bà 80 tuổi vượt ngàn kilomet về quê: "Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi"


Gia Thiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH