Hà Nội

Thủng màng nhĩ chớ coi thường bởi nhiều biến chứng không ngờ

16-04-2021 7:58 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nếu bị thủng màng nhĩ lâu ngày mà không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như viêm xương chũm, ổ viêm trong tai, nặng hơn viêm não, liệt mặt…

 Mới đây, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện phẫu thuật vá nhĩ nội soi cho  một người bị thủng màng nhĩ.

Đáng nói là, khi có biểu hiện đau chói trong tai và đau tai liên tục nhưng bệnh nhân cũng không đến viện khám. Chỉ đến khi thấy ù tai, tiếng gây khó ngủ, mệt mỏi ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân mới đến BV Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí để khám bệnh.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện tai bệnh nhân có lỗ thủng lớn ở màng nhĩ. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật để vá lỗ thủng ở màng nhĩ.

Trước đó, theo lời kể của bệnh nhân, trước khi vào viện 3 ngày bệnh nhân có đi dự đám cưới. Trong lúc ở đám cưới, bệnh nhân không để ý và đứng gần vị trí đốt pháo. Khi pháo phát nổ không may người bị bỏng da vùng mang tai, vùng cổ và có thấy đau chói trong tai bên phải nhưng không nghĩ là thủng màng nhĩ.

Bác sĩ thực hiện vá màng nhĩ cho bệnh nhân (ảnh BVCC)

Theo BS CKI. Nguyễn Thanh Huyền, Khoa Tai Mũi Họng , BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, thủng màng nhĩ lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nặng nề về sau, đặc biệt phải kể đến viêm xương chũm (giảm sức nghe nghiêm trọng), hay nặng hơn những ổ viêm trong tai sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng và lây lan sang các vùng khác như: viêm não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch bên và áp xe não…

Như trường hợp của người bệnh nhân nói trên, nếu không được xử trí kịp thời sẽ có thể mất đi thính lực và những biến chứng khác.

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng, đốt pháo dưới mọi hình thức. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đã có rất nhiều trường hợp phải chịu những di chứng nặng nề đến suốt cuộc đời vì tai nạn pháo nổ và cũng có những trường hợp phải đánh đổi bằng cả tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

 

 


Nhị Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH