Hà Nội

Thuế thu nhập cá nhân: chốt mức chịu thuế 9 triệu đồng

26-09-2012 8:48 AM | Thời sự

Thường vụ Quốc hội đã thống nhất mức chịu thuế là 9 triệu đồng/tháng và giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người.

Thường vụ Quốc hội đã thống nhất mức chịu thuế là 9 triệu đồng/tháng và giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người.
 
Ủy ban Tài chính -Ngân sách của Quốc hội đã chính thức thông qua đề xuất mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh như tờ trình của Chính phủ. Nội dung này chính thức được thông qua trong phiên họp mở rộng chiều 25/9.
 Sẽ không khống chế số lượng người phụ thuộc đối với mỗi người nộp thuế
Ủy ban này cũng thống nhất với phương án điều chỉnh thuế TNCN theo biến động thị trường, ở mức trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất. Trong trường hợp này, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, theo ý kiến của Ủy ban, vẫn giữ nguyên 7 bậc thuế như hiện hành, chưa đặt vấn đề điều chỉnh trong lần sửa luật này.

Cơ quan thẩm tra cũng đồng ý với phương án không khống chế số lượng người phụ thuộc đối với mỗi người nộp thuế, mà quy định giảm trừ phụ thuộc đối với các trường hợp thực khai về các trường hợp phụ thuộc của cá nhân người nộp thuế.

Một phương án được nhiều người kỳ vọng là ở kỳ họp tới, Quốc hội chấp nhận đề xuất của Chính phủ thì khi luật có hiệu lực (đề nghị của cơ quan thẩm tra là từ 1/7/2013) người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, người có hai người phụ thuộc có thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Còn nếu có thu nhập 20 triệu đồng/tháng mà có một người phụ thuộc thì chỉ nộp 490.000 đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế).

Trước đó, tại phiên họp hồi đầu tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương án này đã không được đại diện của Ủy ban Tài chính - ngân sách ủng hộ khi cho rằng chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay, thay vào đó, cơ quan thẩm tra đề nghị mức khởi điểm là 7 triệu và 2,8 triệu đồng cho người phụ thuộc.
 
Theo VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH