Thuế thu nhập cá nhân

06-04-2009 17:46 | Thời sự
google news

Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, giảm thuế và căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

LTS:Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, giảm thuế và căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân. Do phạm vi điều chỉnh của luật rộng, tác động tới rất nhiều người nên tòa soạn cũng đã nhận được nhiều thư bạn đọc hỏi về vấn đề này. Sau đây là một số thắc mắc và giải đáp cụ thể.

 Kê khai nộp thuế.   Ảnh: VNN

Việc tính thuế thu nhập đối với nông dân như thế nào? Gia đình tôi trồng hoa màu, lấy công làm lãi nhưng đến vụ thu hoạch bán cũng được trăm triệu đồng, vậy cách tính “đầu vào” như thế nào để xác định thu nhập?          

Thu Hằng (Lục Ngạn, Bắc Giang)

Căn cứ Điểm 5 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập của hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được miễn thuế TNCN.

“Giảm trừ gia cảnh” trong Thuế TNCN là gì ? Những ai thuộc diện được giảm?

Trần Thuý Phượng   (Hà Nam)

Giảm trừ gia cảnh được căn cứ vào những người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, gồm con chưa thành niên, con bị tàn tật, không có khả năng lao động. Ngoài ra, các cá nhân khác không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức Chính phủ quy định mà người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng cũng được giảm trừ gia cảnh mà không hạn chế số lượng. Có thể là con đang đi học đại học hoặc cao đẳng..., vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, bố mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động. Những người khác như ông bà, chú bác, cô dì, cháu, anh chị em ruột không nơi nương tựa... Người nộp thuế tự kê khai số người phụ thuộc mà mình nuôi dưỡng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của số liệu kê khai.

Thu nhập của tôi hằng tháng khoảng 5 triệu đồng, như vậy tôi phải đóng thuế thu nhập, nhưng tôi phải thuê nhà hơn 1 triệu đồng/tháng vì ở Thanh Hóa ra công tác tại Hà Nội  trong khi đồng nghiệp của tôi cũng thu nhập như thế nhưng ở với bố mẹ, không phải thuê nhà. Xin hỏi, tôi có được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập nào không?           

Văn Sinh (Hà Nội)

Nếu thu nhập 5 triệu đồng của bạn là từ tiền lương, tiền công, nếu bạn không có giảm trừ cho người phụ thuộc thì khoản chi phí tiền thuê nhà không được giảm trừ khi tính thuế TNCN và thu nhập tính thuế của bạn sẽ là 1 triệu đồng (5 triệu đồng - 4 triệu đồng).

Tôi có một con nhỏ 5 tuổi, theo luật thuế thì mức giảm trừ phụ thuộc là 1,6 triệu/tháng/người. Xin hỏi nếu tôi phải đóng tiền học cho con tôi (có phiếu thu của trường) 2 triệu/tháng, vậy phần vượt trội 400 ngàn/tháng có được giảm trừ không (đó mới là tiền học phí thôi, chưa kể tiền ăn và các khoản khác)? 

 Trương Thị Mỹ Lê (TP.HCM)

Trường hợp chị có 1 con nhỏ 5 tuổi  thì khi tính thuế TNCN chị được giảm trừ gia cảnh cho một người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng. Hàng tháng chị nộp học phí là 2 triệu đồng cho con, thì cũng được giảm trừ cho 1 người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng theo quy định nêu trên.    

XH – BĐ


Ý kiến của bạn