Thuế

Thuế là nguồn thu quan trọng, là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tập thể nhưng rồi Hai Phiếm đọc báo đã trợn tròn mắt:

Thuế là nguồn thu quan trọng, là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tập thể nhưng rồi Hai Phiếm đọc báo đã trợn tròn mắt:

- Không ngờ rất nhiều các tên tuổi lớn như Tập đoàn Vinashin, Công ty cổ phần (CTCP) Sông Đà - Thăng Long, CTCP Viglacera Hà Nội, CTCP Vinaconex 21... - toàn những cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực mình hoạt động lại có trong danh sách các công ty nợ, chây ỳ thuế.

- Thì khó khăn mới thế chứ ai muốn nợ nần làm gì!

- Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước được hưởng nhiều ưu đãi còn khó như vậy thì các doanh nghiệp (DN) tư nhân, DN nhỏ, các cơ sở sản xuất, những hộ nuôi trồng còn khó khăn đến mức nào?

- Yên tâm đi! Các ngân hàng này nọ đang thi nhau tung gói ưu đãi, rồi triển khai chương trình cho vay thấp...

- Nhưng thực tế nhiều DN vẫn phải vay vốn với lãi suất trung bình từ 12 - 15%.

- Thì như thế nên có DN nào dám vay vốn để làm ăn? Mà không làm ăn được thì nợ thuế, chây ỳ nộp thuế là điều phải xảy ra...

- Nhưng liệu có tình trạng "ăn theo" khó khăn chung để nợ thuế?

- Vậy DN nào có khả năng trả mà lại chây ì với cơ quan thuế lại là vấn đề cần làm rõ chứ không thể chung chung để có kẻ "té nước theo mưa" được!

Hai Phiếm xua tay:

- Phải làm rõ là tất nhiên nhưng phải có những giải pháp mạnh, đồng bộ để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn để có thu nhập mà nộp thuế. Đó là cách tốt nhất để có nguồn thu bền vững cho ngân sách.

- Cụ thể?

- DN đang gặp nhiều khó khăn và bế tắc. Sức mua trong dân yếu nên tồn kho tăng. Giá đầu vào như xăng, điện, nguyên liệu tăng thì chính sách thuế cần linh hoạt, mềm dẻo để khoan sức dân, khoan sức DN là điều quan trọng nhất.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT