Thuê bao di động phát hoảng vì tin nhắn rác sex

13-03-2013 4:16 PM | Thời sự

Sau một thời gian vắng bóng, vấn nạn tin nhắn rác đã quay lại quấy nhiễu người dùng điện thoại di động với những lời chào mời hấp dẫn.

Sau một thời gian vắng bóng, vấn nạn tin nhắn rác đã quay lại quấy nhiễu người dùng điện thoại di động với những lời chào mời hấp dẫn.

Phàn nàn với phóng viên, chị Nguyễn Hà An, cán bộ văn phòng tại phố Trần Hưng Đạo cho hay, mấy ngày nay điện thoại của chị luôn nhận được những tin nhắn rất... khêu gợi.

“Điện thoại của tôi liên tục nhận được những tin nhắn đại loại như Video XXX, Ngọc Trinh lộ hàng, Clip nữ sinh, cô giáo Thảo... và mời nhấp vào đường link đính kèm của một số điện thoại lạ,” chị Hà An cho biết.

Tức mình, chị Hà An lấy điện thoại gọi lại vào số điện thoại lạ nói trên để phàn nàn, thì chỉ nhận được câu trả lời từ tổng đài tự động rằng thuê bao không liên lạc được.

Đem phàn nàn với đồng nghiệp, chị Hà An nhận được sự chia sẻ bởi khá nhiều người trong cơ quan cũng nhận được tin nhắn trên. 

Điều đáng chú ý là, những số điện thoại nhận được tin nhắn mời gọi này thuộc thuê bao của MobiFone. Thậm chí, có khách hàng thuộc diện VIP của nhà mạng cũng nhận được tin nhắn này. Trong khi đó, các thuê bao của VinaPhone, Viettel dù dùng điện thoại thông minh cũng ít nhận được những tin nhắn quảng cáo như vậy.

"Tôi đủ nhận thức để biết đâu là tin rác, nhưng nếu tin này vào lứa tuổi mới lớn sẵn trí tò mò thì không hiểu hậu quả sẽ ra sao," chị Hà An nói.
Thuê bao di động phát hoảng vì tin nhắn rác sex 1
Thuê bao di động liên tục nhận được tin nhắn rác nội dung dâm ô. (Ảnh: Vietnam ).
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Bkav cho biết, đơn vị này cũng đã nhận được phản ánh về vấn nạn tin rác trên.

“Đây là một dạng tin nhắn lừa đảo,” ông Sơn nói.

Vị chuyên gia này cũng cho hay, ông đã từng thử nhấp vào đường dẫn (link) trên tin nhắn, thì không hiện nên nội dung clip sex như trong quảng cáo mà ra một trang web quảng cáo. Một số đường link lại dẫn đến website chứa ảnh hot, nhạc chuông... và khi tải về, người dùng sẽ bị mất tiền.

Tuy chưa phát hiện ra virus, song ông Sơn khuyến cáo khi nhận được tin nhắn nói trên nên xóa đi. Bởi rất có thể khi click vào các đường link, người dùng sẽ bị mất tiền oan, hoặc bị hacker “cấy” virus theo dõi vào thiết bị.

Trong khi đó, với sự bùng nổ về công nghệ, một chiếc điện thoại thông minh sẽ làm thay công việc của máy tính. Người dùng đã quen dần với việc dùng thiết bị di động để giao dịch ngân hàng, lưu trữ thông tin quan trọng... nên nếu máy tính bị nhiễm virus sẽ rất nguy hiểm.

Một chuyên gia an ninh mạng khác thì cho hay, hình thức phát tán tin nhắn rác như trên không mới. Người phát tán thường mua SIM điện thoại rác, rồi dùng thiết bị công nghệ để phát tán hàng loạt.

Thực tế cho thấy, việc phát tán tin nhắn rác đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông ngăn cấm. Quan điểm của Bộ là xử nghiêm, nặng những trường hợp này.

Mới đây, thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã xử phạt 4 doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác hơn 1,7 tỷ đồng. Theo đó, Công ty Tinh Vân Telecom bị phạt 150 triệu đồng vì phát tán tin nhắn rác, tin sai cú pháp, phạt bổ sung và tịch thu 533 triệu đồng. Ba công ty còn lại là Công ty Hà Thành, E-Way và Lạc Hồng liên kết phát tán tin nhắn rác, lừa đảo hoặc có nội dung đồi trụy, dâm ô. (Riêng Công ty Hà Thành bị phạt 135 triệu đồng, riêng việc phát tán tin rác, lừa đảo phạt bổ sung 794 triệu đồng.)/.

MobiFone "trảm" 18 đối tác phát tán tin nhắn rác

Về vấn đề một số thuê bao của mình nhận tin nhắn rác, chiều 13/3, MobiFone cho biết đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn, đặc biệt là những tin nhắn có nội dung phản cảm. 

Nhà mạng này cũng cho hay đã “rà soát hệ thống đồng thời triển khai ngay các biện pháp để bảo vệ khách hàng." 

Cụ thể, MobiFone sẽ chặn hoàn toàn tin nhắn rác được gửi từ các tổng đài nhắn tin nước ngoài; lọc, theo dõi và chặn tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm từ các số thuê bao gửi tin với tần suất cao trước khi tin được gửi tới khách hàng.

Bên cạnh đó, MobiFone sẽ phát hiện, khóa các thuê bao phát tán tin nhắn rác, tin nhắn phản cảm. Rà soát các hình thức nhắn tin với nội dung phản cảm để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của Pháp luật.

Nhà mạng này cũng tích cực kiểm tra việc thực hiện nhắn tin của các doanh nghiệp cung cấp nội dung (CP). Ngay trong ngày 12/3, MobiFone đã MobiFone đã kiểm tra, phát hiện và khóa đầu số dịch vụ của 18 đối tác có liên quan tới tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm

“Chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ khách hàng tránh khỏi những tin nhắn rác và mong muốn khách hàng phản ánh kịp thời những hiện tượng tin nhắn rác, tin nhắn có nội dung phản cảm tới tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí của MobiFone 18001090 để có biện pháp ngăn chặn kịp thời,” phía MobiFone khẳng định./.

Theo VietnamPlus

Ý kiến của bạn