Nước đẳng sâm - cam thảo: đẳng sâm 15g, mạch môn 16g, cam thảo 15g. Các vị cho vào ấm, đổ nước đun sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: đẳng sâm bổ nguyên khí, mạch môn tư âm bổ phế, cam thảo bổ tỳ chống khát. Các vị hợp lại tác dụng giải khát, đỡ ra mồ hôi, chống mệt mỏi.
Nước khoai khô - đậu đen: khoai khô 60g, đậu đen 50g (khoai sao vàng, đậu đen sao thơm). Hai vị cho vào ấm, đổ nước đun sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: khoai khô vị ngọt, mát, nhuận, liễm mồ hôi, còn cung cấp cho cơ thể một số chất vi lượng như kali, kẽm, Mg... Đậu đen bổ thận, dưỡng âm, thanh nhiệt. Hai vị hợp lại tác dụng giải khát, tư bổ thận âm, dưỡng tỳ, cải thiện tân dịch.
Nước cát căn - đinh lăng: cát căn 20g, lá đinh lăng phơi khô 18g, hoa hòe (sao vàng) 15g. Các vị cho vào ấm, đổ nước đun sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: cát căn thanh nhiệt, giải thử, điều hòa nhiệt. Lá đinh lăng bổ tỳ, bổ thần kinh, chống khát rất hiệu quả. Hoa hòe thanh nhiệt, nhuận huyết, giảm đau đầu.
Nước sâm đại hành - đường kính: sâm đại hành 30 - 40g sao vàng rồi cho vào ấm, đổ nước đun sôi làm nước uống trong ngày. Khi uống cho thêm đường. Công dụng: thanh nhiệt, nhuận phế, an thần, sinh tân, dưỡng da trị mụn nhọt.
Nước râu ngô - mã đề: râu ngô 10g, mã đề 15g, lá đinh lăng 16g, cát căn 16g, mạch môn 15g, thiên môn 15g, sâm đại hành 10g. Các vị cho vào ấm, đổ nước đun sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: thông tiểu, thanh nhiệt nhuận phế, hòa ngũ tạng, mát da.
Lương y Thanh Ngọc